1. CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI HỌC LẬP TRÌNH ANDROID


 • Để việc học lập trình tiết kiệm thời gian bạn cần chuẩn bị trước những trang thiết bị cần thiết. Ví dụ như: máy tính – một thiết bị không thể thiếu khi học lập trình, bạn có thể sử dụng máy tính để bàn hoặc laptop tùy vào điều kiện. Hiện nay giá một chiếc máy tính trên thị trường cũng không phải quá đắt, nếu chưa đủ chi phí bạn có thể mua lại những chiếc máy tính cũ vẫn còn hoạt động tốt và có cấu hình đáp ứng được nhu cầu học tập của mình. Ngoài máy tính bạn cũng cần có những quyển sách tham khảo để việc học tập được sâu rộng hơn.
 • Cần chuẩn bị trước những công cụ, môi trường hỗ trợ việc học lập trình android như: eclipse, android studio,…
 • Nếu không thể tự học, hãy tìm cho mình một cơ sở dạy học lập trình chuyên nghiệp và phù hợp có thể giúp bạn xây dựng một con đường nhanh nhất để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.
 • Và đặc biệt bạn cần chuẩn bị một tinh thần vững chắc, không dễ bị lung lay quyết tâm học tập vì có như vậy việc học mới đảm bảo mang lại hiệu quả.

2. CÁCH HỌC LẬP TRÌNH ANDROID HIỆU QUẢ

Khi mới bắt đầu học lập trình Android bạn sẽ khó có thể tìm ra một phương hướng học hiệu quả, bởi vậy dưới đây là những kinh nghiệm của tôi muốn chia sẻ cho các bạn về cách học lập trình android của tôi.
Mặc dù số lượng những thứ bạn cần phải học có vẻ quá áp đảo, nhưng có một kỷ luật đơn giản cần thiết khi học phát triển Android:
Tôi biết điều đó có vẻ có vẻ hơi khó và cần một chút động lực, nhưng sự thông thạo là chìa khóa khi học một thứ gì đó giống như một ngôn ngữ lập trình hoặc công nghệ mới. Dành một giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày để học, viết mã và xây dựng mọi thứ. Đây là những gì tạo ra sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại.
Giống như Darren Hardy nói trong cuốn sách của ông: “Bạn sẽ không bao giờ thay đổi cuộc sống của bạn cho đến khi bạn thay đổi một cái gì đó bạn làm hàng ngày. Bí quyết thành công của bạn được tìm thấy trong thói quen hàng ngày của bạn. ”
Một điều thực sự giúp tôi khi tôi học code là nhận ra sự nỗ lực tiến bộ mà bản thân đạt được. Khi bạn có thể giải quyết một vấn đề khó khăn, gỡ lỗi thành công một cái gì đó, hoặc giúp người khác giải quyết một vấn đề, bạn sẽ thấy khả năng lập trình của mình tăng lên rất nhiều.
Rất nhiều người bị ám ảnh về “Tôi có nên học X?” Hay “Tôi nên học Y?” Khi thực tế, các nguyên tắc bao quát về thiết kế và lập trình phần mềm có thể học được theo phương hướng - Phát triển Android chỉ là một hướng đi cơ bản. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về các ứng dụng di động trở nên lỗi thời, bạn có thể yên tâm khi biết rằng bạn có nền tảng vững chắc trong lập trình nói chung và có thể dễ dàng chuyển sang công nghệ khác. Có tư duy tăng trưởng mà bạn có thể áp dụng các kỹ năng lập trình chung cho các công nghệ khác.
Tôi thích nói với mọi người rằng lập trình ứng dụng dành cho thiết bị di động không chỉ đơn giản là biết cách code. Trong thực tế, tôi nghĩ rằng nó chỉ khoảng một phần ba. Hai phần còn lại là biết cách sử dụng IDE (môi trường phát triển tích hợp hoặc nói cách khác là ứng dụng được sử dụng để tạo ứng dụng Android) và sau đó biết cách sử dụng API Android (giao diện lập trình ứng dụng).
Học lập trình:
Nếu bạn mới bắt đầu học phát triển Android, có hai lựa chọn chính là: Java và Kotlin. Java là ngôn ngữ được thiết lập lâu hơn, trên 20 năm với rất nhiều tài liệu hướng dẫn và học tập. Kotlin là đứa trẻ mới được ra đời cách đây không lâu. Nó đã được công bố là ngôn ngữ được hỗ trợ chính thức trong hội nghị Google I / O năm 2017 và kể từ đó đã trở nên phổ biến. Theo khảo sát StackOverflow năm 2018, nó là ngôn ngữ được yêu thích thứ hai. Tôi khuyên bạn nên sử dụng Kotlin dành cho người mới bắt đầu. Nó dễ học hơn và dễ đọc hơn Java giúp học dễ dàng hơn.
Bạn cần nắm được một số các khái niệm cơ bản về lập trình: Tìm hiểu các khái niệm cơ bản như biến, hằng số, số, booleans & logic điều kiện, mảng, bản đồ băm, vòng lặp, hàm, lớp.
Lập trình hướng đối tượng: Trong khi có các mô hình khác được sử dụng trong phát triển Android, OOP (Lập trình hướng đối tượng) là phổ biến nhất.
Nắm được IDE mà bạn sẽ sử dụng:
Nếu bạn đang tạo ứng dụng Android, thì lựa chọn tốt nhất là Android Studio. Đây là IDE chính thức của Google để tạo ứng dụng Android. Đây là nơi bạn sẽ viết code, tạo giao diện người dùng, thử nghiệm trên trình giả lập, gỡ lỗi và nhiều hơn nữa. Đây là một IDE lớn với nhiều tính năng, vì vậy bạn sẽ cần phải dành thời gian làm quen với Android Studio.
Tìm hiểu các API Android:
Một khi bạn biết cách hoạt động của ngôn ngữ Kotlin/Java, bạn sẽ cần phải học cách kết nối với các công nghệ Android giúp ứng dụng có thể thực hiện được. Dưới đây là một số điều tôi cho là cần thiết nhất để nhà phát triển Android biết:

 • Hiểu vòng đời của Activity.
 • Hiểu cách sử dụng Fragments và vòng đời của chúng.
 • Xây dựng cho thiết bị
 • Tải ứng dụng lên cửa hàng Google Play
 • Hiểu biết về Model-View-Controller & OOP
 • Gỡ lỗi ứng dụng trong Android Studio
 • RecyclerViews
 • Cách tạo giao diện người dùng bằng cách sử dụng trình soạn thảo bố cục.
 • Phân tích JSON thành dữ liệu có thể sử dụng trong ứng dụng
 • Tương tác với các API RESTful
 • Git hoặc một phương pháp kiểm soát phiên bản khác
 • Hiểu biết về nguyên tắc DRY

Xem chi tiết tại Thiết kế web Mediagreat

Chủ đề tương tự: