Oracle đã thông báo với báo chí vào thứ 5 tuần này (12/8) rằng hãng này đã nộp đơn kiện Google vì đã xâm phạm về quyền tác giả và bằng sáng chế liên quan đến Java (Java thuộc về Sun Microsystems mà Oracle đã mua lại vào đầu năm nay). Thông báo nói rằng Google đã trực tiếp, cố ý và liên tục xâm phạm Oracle Java liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Một bản sao đơn khiếu nại đã cho thấy nó được nộp tại tòa án U.S. District Court Northern District California nói rằng "Android đã sử dụng vượt giới hạn cho phép của máy ảo Dalvik VM và bộ kit phát triển phần mềm cho Android (Android SDK), các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android cũng vi phạm 1 hay nhiều bằng sáng chế của họ tại Mỹ mang mã số : 6,125,447; 6,192,476; 5,966,702; 7,426,720; RE38,104; 6,910,205; and 6,061,520." .

Một đại diện của Google cho hay hãng này chưa nhận được đơn khiếu nại nên chưa thể cung cấp thông tin gì và đại diện của Oracle cũng từ chối bình luận vượt ra ngoài khiếu nại.

Nhớ lại Google lần đầu tiên công bố kế hoạch phát triển Android của mình năm 2007, nó ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng của các nhà phát triển Java tại SUN. Tuy nhiên , Java của Google đã khác nhiều so với nền tảng Java chuẩn. Diễn nhiên, Java trong nhiều năm qua đã bị phân tách và càng đi xa với với lời hứa "write once run anywhere" (viết 1 ứng dụng Java có thể chạy bắt cứ hệ điều hành nào như Linux Windows hay cả Mac OS). Oracle, thay mặt cho Sun lập luận rằng, Java là 1 hệ điều hành cho di động cạnh tranh với Android và Google đã sử dụng công nghệ của Java mà không xin phép.

Oracle cũng không quên lôi kém 1 phần lịch sử phát triển của Google và Java vào sự kiện này khi dẫn chứng rằng: Google đã nhận thức được các bằng sáng chế của Java , kể cả các bằng sáng chế liên quan đến vụ kiện này khi mà họ thuê lại các cựu kỹ sư của Sun Java. CEO của Google là Eric Schmidt đã từng lãnh đạo nhóm phát triển của Java tại SUN trước khi trở thành giám đốc của Novell và sau đó là giám đốc của Google năm 2001. Urs Hölzle phó chủ tịch cấp cao của các hoạt động của Google cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Java trong những năm 1990 và nhiều kỷ sư của Java đã sang làm việc tại Google trong những năm qua.

Link đính kèm bản sao đơn kiện : http://stadium.weblogsinc.com/engadg...cle-google.pdf

Tham khảo : CNET


Chủ đề tương tự: