Tiếp tục chủ đề nóng về phần mềm thu thập thông tin Carrier IQ được cho là có mặt hầu hết trên những dòng điện thoại thông minh Android, iOS, BlackBerry và Nokia. Hãng Sony Ericsson đã có thông báo chính thức về việc này và cho biết họ không làm việc với hãng Carrier IQ cũng như không có một chiếc điện thoại Xperia của hãng nào cài phần mềm này. Tuy nhiên hãng này cũng cho biết do yêu cầu của các nhà mạng tại Mỹ nên một số chiếc điện thoại của hãng bán tại thị trường này có cài phần mềm trên nhưng hãng không hề nhận bất kỳ một dữ liệu thu thập nào.

Trong khi đó thì các nhà mạng Orange, O2 và Vodafone tại Anh cũng đã cho báo Guardian biết rằng, họ không hề cài phần mềm Carrier IQ trên bất kỳ những chiếc điện thoại thông minh nào được bán ra bởi họ. Hãng sản xuất điện thoại Phần Lan Nokia cho đã bác báo cáo cho rằng những chiếc điện thoại của hãng có cài phần mềm này và cho biết báo cáo đó là không đúng sự thật. Riêng tin tốt cho những dùng điện thoại Android với bản rom tùy chỉnh CM7, nhóm CyanogenMod đã thông báo chính thức rằng các bản rom của nhóm này phát triển không hề cài đặt phần mềm trên.

Tuy nhiên việc sẽ không dừng lại tại đây, Edward Markey đại diện của ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ cho biết ủy ban này đã mở cuộc điều tra về ứng dụng Carrier IQ để xem coi ứng dụng này có vi phạm các chính sách về quyền riêng tư của người dùng hay không? Hiện tại thì những chiếc điện thoại thông minh do 2 nhà mạng AT&T và Sprint phân phối tại Mỹ điều được cài ứng dụng trên bao gồm cả iPhone, Android và BlackBerry, nhà mạng Verizon cho biết họ không làm việc với Carrier IQ và T-Mobile thì chưa đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này.

Đại diện của công ty Carrier IQ cũng đã cho biết rằng, phần mềm này của hãng chỉ phân tích các dữ liệu về mạng và những vấn đề phát sinh trên thiết bị chớ không hề ghi nhận, lưu trữ hay vận chuyển các thông tin riêng tư của người dùng như tin nhắn, email, vị trí, nhạc hay video...


Tổng hợp: Reuters & Guardian & XperiaBlog


Chủ đề tương tự: