Những vụ kiện lùm xùm gần đây giữa Samsung và Apple đã bị liên minh Châu Âu để mắt đến. Theo đó, ủy ban của liên minh Châu Âu đã bắt đầu điều tra 2 hãng sản xuất điện thoại thông minh nhất nhì thế giới này liên quan đến các vụ kiện tranh chấp bằng sáng chế có vi phạm điều khoản chống độc quyền hay không? Vào đầu tháng này, ủy ban đã yêu cầu Apple và Samsung cho biết các thông tin chi tiết về các bằng sáng chế chuẩn trong ngành công nghệ sản xuất thiết bị di động nhưng ông Joaquin Almunia (ủy ban cạnh tranh của liên minh Châu Âu) cho biết cả 2 hãng trên vẫn chưa cung cấp thông tin yêu cầu đến cho họ.

Ông này cũng cho biết: "Đặc biệt trong lĩnh vực CNTT, Apple và Samsung chỉ là một trường hợp quyền sở hữu trí tuệ có thể sử dụng như một công cụ để hạn chế sự cạnh tranh". Đây có thể coi là lần đầu tiên cơ quan chống độc quyền của liên minh Châu Âu công khai bài tỏ mối quan tâm đến các cuộc chiến trong ngành sản xuất di động.

Hiện tại thì Apple và Samsung đang bận rộn với hơn 20 trường hợp kiện tụng lẫn nhau tại 10 quốc gia trên thế giới nhưng nhìn chung thì Apple đang thắng thế tại Đức và Úc. Nhưng trong các vụ kiện nhỏ với Motorola và HTC thì Apple đang phải ném trái đắng khi mà tòa án Đức đã ra quyết định các sản phẩm của Apple như iPhone và iPad đã vi phạm các bằng sáng chế của Motorola và nhiều khả năng sẽ bị cấm bán chính thức vào dịp mua sắm cuối năm nay, nếu Motorola có yêu cầu.

Tham khảo: ReutersChủ đề tương tự: