Lính mới iPhone 4S đang bị “soi” vì có khả năng đã vi phạm hai bằng sáng chế của Samsung, trong đó có liên quan tới hệ thống ăng ten mới. iPhone 4S trình làng với thiết kế ăng ten hoàn toàn mới. Điều này chứng tỏ Apple không muốn dính thêm bất kỳ lỗi sóng sánh nào khác. Kết cấu ăng ten trên iPhone 4S gồm 2 phần, đảm nhận chức năng riêng: một ăng ten gửi thông tin và một ăng ten nhận thông tin. Ngoài ra, hai ăng ten có thể chuyển đổi cho nhau nếu cần thiết. Tuy nhiên, giáo sư Gert Pedersen đến từ Viện nghiên cứu thiết bị điện tử thuộc Đại học Aalborg (Đan Mạch), một trong những người đầu tiên khẳng định sự cố ăng ten của iPhone 4, vẫn không hài lòng với "trái táo khuyết".

Trong buổi ra mắt, CEO Tim Cook từng phát biểu: “iPhone 4S sẽ là chiếc điện thoại đầu tiên có khả năng đổi nhiệm vụ phát và nhận sóng của hai ăng ten”. Giáo sư Pederson nhận xét iPhone 4S đã “giẫm chân” lên những bằng sáng chế của ông và cộng sự về hệ thống điện tử, được bán cho Samsung mấy năm trước. “Nếu nói rằng iPhone 4S là thiết bị đầu tiên sử dụng hệ thống ăng ten thông minh qua việc ăng ten có thể cùng lúc đảm nhận hai chức năng phát và nhận sóng thì thật ngớ ngẩn. Ăng ten điện thoại nào cũng có thể vừa phát và nhận sóng!”.

Trước đây, giáo sư Pedersen đã sang tên nhiều phát minh cho Samsung từ năm 2007, bao gồm cả những đột phá về năng lượng và cách thức giao tiếp. Nếu đúng như giới chuyên môn dự đoán, "trái táo khuyết" đang vi phạm bản quyền của hai bằng sáng chế về cơ cấu & cách thức đảm bảo ổn định nguồn điện và ăng ten trong thiết bị giao tiếp.

Hiện tại, phía Samsung vẫn im lặng trước thông tin nóng hổi trên. Dẫu sao, hãng điện thoại Hàn Quốc cũng đang tìm mọi cách để yêu cầu tòa án cấm bán iPhone 4S tại Pháp và Ý. Không rõ việc kiện tụng đi tới đâu, nhưng đây chẳng phải lần đầu tiên xảy ra tranh chấp về bằng sáng chế giữa hai gã khổng lồ 2-Tek. Và chắc chắn, cuộc chiến này sẽ chưa có hồi kết.

Theo: PLXH


Chủ đề tương tự: