Trước việc liên tục bị Apple làm khó, hãng Samsung Hàn Quốc đã có những hành độnh mạnh hơn trong thời gian qua như kiện ngược lại Apple vi phạm các bằng sáng chế của hãng tại Pháp, Úc và cho biết sẽ kiện luôn cả iPhone 5 khi chiếc điện thoại này bán ra thị trường. Và mới đây, Samsung đã nộp đơn kiện và tìm kiếm một lệnh cấm bán và thu hồi tất cả những sản phẩm của Apple tại Hà Lan chủ yếu là iPhone 3GS, iPhone 4, iPad 1, và iPad 2. Theo như thông báo ban đầu của hãng Samsung nộp lên tòa án The Hague Hà Lan cáo buộc Apple vi phạm 4 bằng sáng chế công nghệ kết nối mạng 3G.

Theo yêu cầu của Samsung thì hãng này muốn cấm nhập khẩu, kinh doanh và bán ra những sản phẩm của Apple vi phạm các bằng sáng chế của hãng thông qua Apple và 5 công ty con. Ngoài ra thì Samsung còn muốn tòa án yêu cầu thu hồi tất cả các thiết bị vi phạm đang lưu trữ trong kho, tại những nhà bán lẻ như Media Markt... Nhìn chung thì đây là lần đầu tiên chúng ta thấy, Samsung nộp đơn kiện lên tòa án với những yêu cầu mạnh tay đối với Apple như vậy. Có thể Samsung đã hết nhịp được nữa rồi...

Trong khi đó thì đội ngũ luật sư của Apple đã yêu cầu và được tòa án chấp thuận xem xét các điều khoản về giấy phép FRAND vốn rất quan trọng liên quan đến những bằng sáng chế mà Samsung đưa lên trong đơn kiện. Theo thỏa thuận FRAND thì tất cả những hãng sở hữu những bằng sáng chế thiết yếu có nghĩa vụ cung cấp cho tất cả các bên thứ 3 theo điều khoản công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử.

Nếu Apple thua trong vụ điều trần về vấn đề này trước Samsung thì nhiều khả năng trái táo sẽ ăn trái đắng khi tòa án chính thức xét xử vụ kiện. Chuyên gia về vấn đề bằng sáng chế Mueller cũng cho biết: "Không thể biệt minh cho việc vi phạm những bằng sáng chế thiết yếu nhưng yêu cầu một lệnh cấm thì hơi quá lạm dụng trừ khi trường hợp bị đơn không chụi chi trả tiền bản quyền theo giấy phép FRAND".

Tuy nhiên, Samsung cũng không phải khờ khi họ nộp đến 4 đơn kiện riêng biệt cho 4 bằng sáng chế để chống lại Apple tại tòa án The Hague để tránh trường hợp 1 trong số những bằng sáng chế này được quy về giấy phép FRAND thì vụ kiện vẫn tiếp tục. Đa phần chính tính năng trong 4 bằng sáng chế này nói về phương pháp quản lý kết nối dữ liệu và tốc độ giữa các trạm.

Tham khảo: MacWorld


Chủ đề tương tự: