Vào ngày hôm qua, website của văn phòng cấp bằng sáng chế và nhãn hiệu hàng hóa của Mỹ đã chính thức công bối việc hãng International Business Machines Corp. (IBM) bán lại 1.023 bằng sáng chế cho Google Inc. Người phát ngôn của Google, Jim Prosser đã chứng nhận thông tin này nhưng không cho biết chi tiết thỏa thuận, trong khi đó thì Chris Andrews người phát ngôn của IBM thì lại từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Như vậy là Google đã xây dựng được một kho vũ khí bằng sáng chế để chống lại các vụ kiện từ các đối thủ cạnh tranh như Apple hay Microsoft.

Hiện tại có thể thấy, Google đã có trong tay 1.023 bằng sáng chế mua từ IBM và hơn 17.000 bằng sáng chế khi mua lại hãng Motorola Mobility. Ngoài ra thì Google cũng đang thỏa luận để mua lại kho bằng sáng chế của InterDigital và 7.500 bằng sáng chế của Motorola Mobility đang chờ được cấp. Nhìn chung thì những bằng sáng chế mua được chủ yếu để bảo vệ hệ điều hành Android và các đối tác sử dụng hệ điều hành này trong các vụ kiện cạnh tranh.

Do hệ điều hành Android là miễn phí và mã nguồn mở với nhiều tính năng không do Google tạo nên và cho phép những đối tác có thể tùy biến chỉnh sửa các đoạn code để tạo nên sự khác biệt nên các đối tác sử dụng hệ điều hành này dễ bị tổn thương trong các vụ kiện. Hiện tại, Apple đang tiến hành kiện quay lại HTC, Samsung và Motorola Mobility tại hầu hết các thị trường chính trên thế giới, Microsoft cũng mới tiến hành kiện Motorola Mobility sau khi hãng này rơi vào tay của Google.

Trong khi đó dưới sự giúp sức từ Google, HTC mới đây đã nộp thêm 1 đơn kiện mới cáo buộc Apple vi phạm 9 bằng sáng chế mà Google mới chuyển sang từ Motorola Inc.Openwave Systems Inc. Nhìn chung có thể thấy, Google đang đứng phía sau vụ kiện này để chống lại Apple trước việc hãng này liên tụng kiện tụng các đối tác sử dụng hệ điều hành Android.

Tham khảo: Bloomberg


Chủ đề tương tự: