Theo hồ sơ mà hãng Motorola nộp lên ủy ban chính khoán Hoa Kỳ vào ngày hôm nay cho thấy, hãng tìm kiếm số 1 toàn cầu Google đã phải tăng giá thêm 33% so với mức giá ban đầu đề xuất để hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng Motorola Mobility. Quá trình đàm phán giữa 2 công ty đã bắt đầu vào ngày 1/8 với việc Google đề nghị mua lại Motorola Mobility với giá $30/ mõi cổ phiếu nhưng những cố vấn cho Motorola phản đối với yêu cầu giá là $43,50/ mõi cổ phiếu. Sau đó vào ngày 9/8, Google đã tăng thêm $7 cho mõi cổ phiếu và cũng bị từ chối và con số cuối cùng mà 2 bên đồng ý là $40.

Tuy nhiên, 2 hãng này đã bắt đầu việc thỏa thuận vào đầu tháng 7 sau khi Google thất bại trong việc đấu thầu mua lại các bằng sáng chế của Nortel Networks Corp. Ngày 21/7, buổi thỏa thuận đã có mặt của giám đốc điều hành hãng Motorola ông Sanjay Jha và ông Andy Rubin phó chủ tịch mảng di động của Google bắt đầu bàn bạc chính thức khả năng Google mua lại Motorola Mobility. Ngày 10/8, hội đồng quản trị của Motorola Mobility đã gặp các cố vấn của mình bao gồm cả Frank Quattrone’s Qatalyst Partners LLC để thảo luận khả năng thu hút đầu tư khác trước khi quyết định có bán lại cho Google hay không? Và cuối cùng, 2 công ty đã tham gia ký vào quyết định ký thỏa thuận sáp nhập vào ngày 15/8 và công bố cùng ngày.

Như vậy là hãng Google đã đồng ý bỏ ra 12,5 tỷ USD, tương đương $40/ mõi cổ phiếu để sở hữu lại bộ phận sản xuất di động của hãng Motorola và có được luôn 17.000 bằng sáng chế và 7.500 bằng sáng chế đang chờ cấp để chiến đấu lại các cuộc chiến với các đối thủ như Microsoft, Apple...
Tham khảo: BusinessWeek


Chủ đề tương tự: