Khi Google bỏ ra đến 12,5 tỷ USD để mua lại bộ phận sản xuất di động của Motorola thì nhiều vấn đề được đem ra bàn luận trong đó có hơn 24.700 bằng sáng chế của Motorola Mobility được chú ý nhất được xem là dùng để giúp sức cho những đối tác sử dụng hệ điều hành Android của họ trước các vụ kiện. Tuy nhiên mới đây, chủ tịch của Google ông Eric Schmidt đã đính chính lại thương vụ này và cho biết việc mua bán này không chỉ vì bằng sáng chế mà là vì nhóm phát triển của Motorola có một số sản phẩm tuyệt vời. Trong cuộc phóng vấn khi được hỏi về việc ra đi của CEO Apple Steve Jobs vào tuần trước, ông đã ca ngợi và tự hào vì là một thành viên của Apple trước đây.

Trong khi đó thì việc mua bán này đã làm cho các đối tác sử dụng hệ điều hành Android của Google không nhiều thì ích cũng phải lo lắng và sự thêm vào đó là sự thêm dầu vào lữa của Nokia vốn đã về vườn có thể tạo nên 1 sự lựa chọn khác. Nhìn chung thì hiện nay, các đối tác sản xuất thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google mới chỉ quan tâm đến hệ điều hành này và Windows Phone của Microsoft chớ chưa có nhiều động thái khác. Riêng hãng Samsung thì có thêm sự lựa chọn với việc đẩy nhanh phát triển hệ điều hành Bada của mình nhưng là một lối thoát phụ.

Đặc biệt khi hãng HP tuyên bố ngừng sản xuất những thiết bị chạy hệ điều hành WebOS thì lại xuất hiện tin đồn nhiều hãng khác nhau đang thảo luận với HP để mua lại quyền sử dụng hệ điều hành này, trong đó cũng có Samsung. Tuy nhiên tại triển lãm IFA 2011, chủ tịch của Samsung là ông Choi Gee Sung đã cho biết sẽ không bao giờ theo đuổi một thỏa thuận như vậy. Có thể thấy hệ điều hành chết yểu WebOS của Palm sẽ khó mà hồi sinh lần nữa khi đã lỡ bán mình cho hãng HP.

Tham khảo: Bloomberg 1, 2


Chủ đề tương tự: