Sau khi những tin tức việc Google bỏ ra đến 12,5 tỷ USD để mua lại bộ phận sản xuất di động của hãng Motorola thì những đối tác sử dụng hệ điều hành Android của hãng này điều đưa ra tuyên bố hoan nghênh và cho biết điều đó làm sâu sắc thêm cam kết bảo vệ họ với các vụ kiện liên quan đến hệ điều hành này. Điều đó không phải vui mừng cho có lệ vì nếu Google không bỏ tiền mua Motorola thì hậu quả còn tồi tệ hơn. Gigaom dẫn nguồn tin từ Motorola cho biết, Microsoft cũng đã đàm phán mua lại hãng này với mục đích là dùng hơn 17.000 bằng sáng chế của Motorola để cản chân hệ điều hành Android bằng cách kiện hoặc thu tiền bản quyền những hãng sản xuất thiết bị chạy hệ điều hành của Google.

Chính việc Microsoft không quan tâm nhiều đến việc sản xuất của Motorola mà chỉ quan tâm đến vấn đề số bằng sáng chế mà hãng này có được nên đã vô tình làm cho Google có cơ hội hớt tay trên. Theo ước tính, Motorola hiện đang có trên 17.000 bằng sáng chế và hơn 7.500 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ không dây. Chính những yếu tố quan trọng này nên những cuộc đàm phán trực tiếp giữa Motorola và Google cách đây 5 tuần đã có sự có mặt của CEO 2 hãng là ông Larry Page và Sanjay Jha cùng với 1 số vị giám đốc điều hành.

Điểm đáng chú ý của thỏa thuận mua lại này là Google đã đồng ý chi khoản tiền khổng lồng gấp 3 lần so với số tiền 3 tỷ USD mà nhà mạng AT&T đề nghị trả cho nhà mạng T-Mobile của Deutsche Telekom AG (DTE) nếu thỏa thuận mua bán không thành công. Với số tiền đền bù cao như vậy cho thấy, Google và Motorola đã quyết tâm hoàn thành thương vụ mua bán này vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2012. Tuy nhiên, con đường trước mắt không phải dễ khi mà cả AT&T và Google điều bị điều tra và giám sát mạnh với các cáo buộc bóp nghẹt sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp viễn thông và Internet.

Tham khảo: Gigaom & BloombergChủ đề tương tự: