Việc Google vào ngày hôm qua công bố việc mua lại bộ phận sản xuất di động của Motorola là Motorola Mobility đã làm chấn động giới công nghệ khi hãng tìm kiếm hàng đầu thế giới này bước chân vào con đường sản xuất di động và máy tính bản riêng. Chính điều này đã tạo ra những câu hỏi về mối quan hệ giữa Google và các đối tác sản xuất di động và máy tính bản khác của họ có rạn nứt hay không? Nhưng nhìn chung là các hãng này sẽ có lợi nhiều hơn là có hại.

Hiện tại đã có CEO hãng HTC là ông Peter Chou, CEO kiêm chủ tịch hãng Sony Ericsson là ông Bert Nordberg, CEO kiêm chủ tịch hãng LG là ông Jong-Seok Park và chủ tịch hãng Samsung là ông J.K. Shin đã có những phát biểu đầu tiên về việc này. Theo đó, các hãng này nhìn chung điều hoan nghênh quyết định mua lại bộ phận sản xuất di động Motorola của Google và cho biết điều này là sâu sắc thêm cam kết bảo vệ các đối tác sử dụng hệ điều hành Android.

Thật vậy, việc Google bỏ ra 12,5 tỷ USD để mua lại hãng Motorola Mobility nhìn chung không ảnh hưởng nhiều đến những hãng khác mà trái lại còn có lợi nhiều cho họ. Hiện tại thì Motorola có nhiều thị phần tại Mỹ chớ tại nước khác tại Châu Âu và Châu Á thì hãng này không mạnh, do đó nhìn chung trong tương lai gần Google + Motorola sẽ không có những cạnh tranh mạnh làm mít lòng các hãng khác.

Hơn nữa, các đối tác của Google không phải bỏ ra 1 đồng nào nhưng lại có trong tay các bằng sáng chế hiện có của Motorola Mobility. Hiện tại theo ước tính, Motorola Mobility đang sở hữu trên 17.000 bằng sáng chế các loại và hơn 7.500 bằng sáng chế liên quan trực tiếp đến hệ điều hành Android. Trước đó thì Google đã bỏ ra số tiền không nhỏ để mua lại 1000 bằng sáng chế của IBM và chuẩn bị mua thêm các bằng sáng chế của hãng InterDigital liên quan đến lĩnh vực truyền thông. Với số lượng bằng sáng chế khổng lồ mới này, Google sẽ có thể mạnh tay hơn trong việc bảo vệ các đối tác sử dụng hệ điều hành Android của mình trong các cuộc kiện tụng với những hãng cạnh tranh khác.

Chủ đề tương tự: