Tiếp tục cuộc chiến giữa Oracle và Google và đúng như dự đoán trước đây khi ủy ban cấp bằng sáng chế và thương hiệu Mỹ từ chối 17/21 bằng sáng chế của Oracle trong vụ kiện. Thẩm phán William Alsup đã yêu cầu Oracle tính lại mức bồi thường thiệt hại trong vụ kiện với Google giảm từ 2,6 tỷ USD xuống mức khởi đầu là 100 triệu. Như vậy có thể thấy các thẩm phán đã không có nhiều cảm tình với Oracle trong vụ kiện này và nhìn chung hãng này khó có thể móc túi vài tỷ USD của Google dễ dàng.

Mặt dù nhiều đoạn code trong hệ điều hành Android rỏ rằng có vi phạm 1 số bản quyền mã nguồn mở Java nhưng nếu thắng kiện mà số tiền bồi thường quá thấp thì rỏ rằng đó không phải là mục tiêu mà Oracle đang ngó đến. Còn nhớ trước đây, Oracle đã phải bỏ ra đến 7,4 tỷ USD để mua lại công ty Sun Microsystems. Tuy nhiên, Oracle có thể chọn cho mình một con đường khác để làm khó Google và các đối tác sử dụng hệ điều hành Android khi đưa đơn kiện lên ITC cấm nhập khẩu những thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Nhưng nếu Oracle làm lớn vụ kiện này lên ITC thì nhiều khả năng hãng này không thắng lớn mà có khi còn thất bại thê thảm hơn khi mà những hãng tham gia sản xuất thiết bị Android không phải là nhỏ. Hiện nay, Apple cũng đã vướn vào các vụ kiện với những hãng sản xuất thiết bị Android như HTC, Samsung, Motorola trên ITC và cũng không được các thẩm phán tại đây yêu thích gì cho mấy.


Tham khảo: Foss Patents


Chủ đề tương tự: