Trong những ngày gần đây thì việc root hay unroot 1 chiếc điện thoại Android đã dễ dàng hơn rất nhiều khi các dòng điện thoại Android mới được các fan Android tung ra các ứng dụng root/unroot có thể chạy trực tiếp trên điện thoại ví dụ như : Samsung Galaxy S hay Motorola Droid / Droid X.

Tâm điểm đã được chú ý khi EasyRoot (1 phần mềm giúp root/unroot điện thoại Motorola Droid/DroidX) đã được Android Market chấp nhận và bán trên chợ ứng dụng này với giá chỉ $ 0.99. Với ứng dụng này thì người dùng đở phải đau đầu với các cách hướng dẫn root trên các diễn đàn hay các đoạn video trên youtube.

Nhưng thật không mai là chỉ sau 1 vài ngày thì Google đã gở bỏ ứng dụng này xuống , có lẽ nó đã vi phạm các điều khoản của Motorola và Verizon hoặc Google nhận thấy nói rất nguy hiểm và sẽ tạo tiền lệ cho các ứng dụng tương tự cho các máy điện thoại khác.

Việc root máy sẽ cho phép người dùng có thể thực hiện 1 số việc với quyền full mà không bị hệ thống cả trở và tất nhiên là nó cũng dễ dàng cho các nhà phát triển và người dùng cải tiếng 1 bản ROM mới . Tuy nhiên điều này cũng là cho chiếc điện thoại trở nên dễ bị xâm nhập hơn và có cơ hội lỗi nhiều hơn khi cài 1 số bản ROM hay ứng dụng nguy hiểm cho máy và sau khi root thì máy của người dùng sẽ không nhận được các bản nâng cấp ROM qua OTA.

Dù bị Google từ chối như Michael (người phát triển ứng dụng EasyRoot) đã chuyển việc bán phần mềm của mình thông qua website riêng và thanh toán riêng qua Paypal. Đây cũng là giải pháp tình thế nếu bị Google từ chối.

Tham khảo : phandroid

Chủ đề tương tự: