Hệ điều hành Symbian của Nokia đã quá già và không thể chống trả lại hệ điều hành Android của Google, đó chính là những thông tin mà bản báo cáo thị phần hệ điều hành dành cho điện thoại thông minh trên toàn thế giới mà công ty Gartner đưa ra. Gartner là công ty hàng đầu thế giới hiện nay về việc cung cấp những thông tin nghiên cứu và tư vấn trong ngành công nghệ hiện nay. Theo báo cáo này thì hệ điều hành Symbian của Nokia đã mất đi 18,4% thị phần trong năm nay và sẽ giữ vị trí thứ 2 với 19,2% thị phần.

Trong khi đó thì hệ điều hành Android của Google đã vươn ra toàn thế giới khi chỉ trong vòng 1 năm đã tăng 15,8% thị phần và đang giữ vị trí số 1 toàn cầu hiện nay trong các dòng điện thoại thông minh với 28,5%. Điều này cũng phù hợp với bản báo cáo trước đây vài ngày cho biết Android đã đang làm vua hệ điều hành di động thông minh tại Mỹ. Cũng đi theo sau sự giảm của Symbian, hệ điều hành trên những chiếc điện thoại doanh nhân BlackBerry cũng đã mất đi 2.6% thị phần trong năm nay và rớt xuống hạng tư sau iOS của Apple. Hệ điều hành iOS của Apple và Windows Phone của Microsoft sẽ có những bước tăng nhẹ lần lượt với vị trí số 3 và số 5 với 19,4% và 5,6% thị phần.

Gartner cũng đưa ra những dự đoán tình hình những hệ điều hành này trong tương lai với 2 năm dự tính là 2012 và 2015. Theo như dự đoán thì hệ điều hành Android sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới với việc chiếm gần nửa thị phần tất cả hệ điều hành trên toàn thế giới với 49,2% (2012) và 48,8% (2015). Hệ điều hành Symbian của Nokia sẽ bị xóa bỏ khỏi thị trường vào năm 2015 với việc chỉ còn 0.1% thị phần. Thị phần hệ điều hành RIM, iOS của Apple và các hệ điều hành nhỏ khác sẽ có bước giảm điều trong những năm tới.

Trong khi đó thì hệ điều hành Windows Phone của Microsoft được dự đoán là sẽ tăng mạnh trong những năm tới nhờ sự giúp đở từ Nokia với việc sẽ vươn lên ngôi nhì bản trong năm 2015 với 19,5% thị phần.

Tham khảo: Gartner


Chủ đề tương tự: