Mặt dù đã phát hành chính thức hệ điều hành Android 3.0 Honeycomb đã hơn một tháng nhưng mãi đến nay Google vẫn chưa chính thức công bố mã nguồn hệ điều hành này. Mới đây trên blog Android, ông Andy Rubin đã cho biết rằng sẽ không thay đổi chính sách mã nguồn mở của mình, mặc dù đến nay vẫn chưa cung cấp mã nguồn hệ điều hành mới nhất của mình.

Trong bài viết Andy Rubin cho biết:
"Gần đây trên báo chí xuất hiện một vài thông tin về hệ điều hành Android nhưng chúng tôi vẫn sẽ phát triển một nền tảng mở dành cho di động và hơn thế nửa".

Ông cũng đề cập trong bài viết của mình về sự chậm trễ của việc phát hành mã nguồn Android 3.0 là do nhóm phát triển cần có thêm thời gian để phát triển những tính năng mới cho Honeycomb. Công việc này sẽ sớm hoàn thành và khi đó họ sẽ mở mã nguồn này.

Bên cạnh đó, ông cũng nói về việc chống phân mảnh hệ điều hành này. Chúng tôi xin nhắc lại rằng gần đây đã xuất hiện báo cáo cho biết rằng 87% những nhà phát triển ứng dụng cho biết, họ khó làm việc với Android vì hệ tượng phân mảnh của hệ điềy hành này. Andy Rubin cho biết, kể từ khi thiết bị đầu tiên ra mắt vào tháng 10/2008 đến nay hệ điều hành Android đã phát triển trên nhiều dòng thiết bị khác nhau, trong số đó có cả những thiết bị không nằm trong dự tính ban đầu. Ngạc nhiên nửa là số lượng những thiết bị sử dụng hệ điều hành Android ngày càng nhiều nhưng Google cho rằng chất lượng và tính thông nhất vẫn là ưu tiên hàng đầu của hãng.

Với nhiều thiết bị được trang bị hệ điều hành này ngoài dự tính ban đầu nhưng nếu những nhà sản xuất muốn cài những ứng dụng và dịch vụ của hãng thì phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản chung của mình. Điều này vẫn cho phép những nhà sản xuất có thể tùy biến hệ điều hành Android và tạo nên sự khác biệt trong các sản phẩm của mình. Google cho biết tất cả những thành viên của tổ chức Open Handset Alliance điều đồng ý cùng nhau chống lại sự phân mảng của hệ điều hành này kể từ khi ra mắt năm 2007.

Tham khảo: Android Blog


Chủ đề tương tự: