Ngay từ ngày đầu ra mắt, nền tảng Android của Google đã bị nhiều người nhận xét là quá phân mảnh (fragmentation) và rời rạc. Họ cho rằng sự thiếu thống nhất này sẽ gây khó khăn cho các nhà phát triển ứng dụng - người quyết định sự phát triển của một hệ điều hành. Thực tế qua gần 3 năm, Android hiện đã trở thành nền tảng di động đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, khi được đặt câu hỏi trở lại với vấn đề phân mảnh, đa số các nhà phát triển vẫn cho rằng đây là một trở ngại đối với họ.

Trước hết chúng ta cần nhắc lại một chút về khái niệm sự phân mảnh. Đấy là tình trạng một hệ điều hành được cập nhật quá thường xuyên, dẫn đến tình trạng trên thị trường có nhiều phiên bản cùng tồn tại. Hiện tại đối với Android có thể thấy sự phân mảnh đang xảy ra, khi nó có đến ba phiên bản 2.1, 2.2 và 2.3 được phát hành song song với nhau.

Kết quả khảo sát của Baird mới đây đã chỉ ra rằng có khoảng 87% nhà phát triển của Android nhận định sự phân mảnh là một vấn đề của hệ điều hành này. Trong số đó, có đến 57% xếp vấn đề đó vào loại "lớn" và "rất lớn". Hồi tháng 11 năm ngoái, Google cho biết có đến 77% thiết bị Android hiện nay sử dụng phiên bản 2.1 hoặc 2.2, tuy nhiên điều này vẫn chưa thuyết phục được giới phát triển về sự thống nhất của Android.

Thêm vào đó, một thông tin gần đây từ Bloomberg Businessweek cho biết sắp tới Google sẽ yêu cầu duyệt trước các ứng dụng của đối tác phát triển phần mềm, đổi lại họ mới được phép tiếp cận với các bản build mới nhất của Android. Động thái này chứng tỏ Google đang dần muốn kiểm soát và hạn chế sự phân mảnh, nhưng đồng thời cũng làm mất dần tính "mở" vốn là triết lý cơ bản của Android. Chưa rõ Google sẽ thực hiện chính sách mới này như thế nào, nhưng trước mắt một số đối tác đã bày tỏ thái độ không vui về sự thay đổi này.
Nguồn: BGR

Chủ đề tương tự: