Một bức thư dài mà CEO của Nokia, Stephen Elop viết cho các nhân viên có đoạn, ông không thể tin nổi việc iPhone, Android có thể vượt Symbian."Chiếc iPhone đầu tiên xuất xưởng năm 2007, và chúng ta đã không có một sản phẩm kinh nghiệm như của họ. Android cũng chỉ mới có 2 năm tuổi, và tuần trước họ đã vượt lên chúng ta trở thành nền tảng smartphone phổ biến nhất. Không thể tin được". Đây là một trong nhiều điểm nhấn mạnh và ông Stephen Elop viết trong bức thông điệp khoảng 1.300 chữ cho các nhân viên của mình.

Bức thư viết trong nội bộ, tuy nhiên, nhanh chóng được các trang tin như The Register, TechCrunch Europe, Engadget có được bản gốc và xác nhận, đây là những lời lẽ của Stephen Elop, cựu lãnh đạo Microsoft mới được bổ nhiệm làm CEO Nokia cuối năm ngoái.

Stephen Elop mô tả về Symbian, hãng đang sở hữu một nền tảng "tàn cháy" và phải nhanh chóng "thay đổi". Trước đó, có tin Nokia có thể chuyển sang sản xuất di động Android hay Windows Phone 7.

Trong bức thư của mình, Stephen Elop nói về Apple, họ đã thay đổi cuộc chơi, nhưng lại tạo ra một nền tảng thu hút các lập trình viên, và ngày nay, họ đã đã chiếm được phân khúc cao cấp. Về Android, ông cho rằng, nền tảng Google đang tạo ra một lực hấp dẫn lớn và nhanh chóng làm thay đổi cốt lõi của nền công nghiệp di động.

Stephen Elop kêu gọi các nhân viên nhanh chóng đưa ra các sản phẩm thay đổi từ bên trong. Về MeeGo, đây được xem là nền tảng để họ giành chiến thắng trên phân khúc cao cấp. Tuy vậy, phải tới cuối 2011, hãng mới ra mắt một model sử dụng hệ điều hành hợp tác với Intel này.

Trước đó, nhiều tin tức cho biết, Nokia đang tiến hành cải tổ bộ máy, hàng loạt các nhân sự cao cấp có thể thôi việc. Theo số liệu của hãng nghiên cứu Canalys, trong quý IV/2010, các nhà sản xuất Android đã tiêu thụ 32,9 triệu máy, trong khi Symbian là 31 triệu. Lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ smartphone xuất hiện, Symbian đã bị hạ bệ.


Tham khảo: Engadget & SohoaChủ đề tương tự: