Tiếp dầu theo cho cuộc chiến của Oracle và Google về hệ điều hành Android, Florian Mueller (giám đốc điều hành của MySQL) đã đăng tải trên blog FOSSpatents những đánh giá của mình về vụ việc này. Theo đó, ông đã đưa ra 43 đoạn code của hệ điều hành Android được copy trực tiếp từ Java. Điều này đã làm cho Oracle (công ty mẹ của Sun) thêm phần phấn khởi trước phiên toàn dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau về vấn đề này.

Điểm đặc biệt đánh chú ý trong 43 đoạn code của hệ điều hành Android đã có đến 37 đoạn code nằm trong diện sở hữu bí mật và không được phân phối theo điều khoản của Oracle và Sun và có ít nhất 6 đoạn code tìm thấy trong phiên bản Froyo và Gingerbread được dịch ngược từ bộ phần mềm Java 2 Standard Edition. Tất cả những đoạn code này không được phân phối theo giấy phép của Apache.

Có vẻ như bộ phận phát triển hệ điều hành Android của Google đã sử dụng nhiều mã nguồn từ Java hơn so với mức được phép. Tuy nhiên, Android với trái tim chứa bộ máy ảo Dalvik VM được phát triển trên nền tảng Java của Sun sẽ không trái khỏi những điểm trùng hợp. Tình hình đã xấu hơn cho Google trong cuộc chiến này, họ có 1 lựa chọn đó là phải đình chiến với Oracle và chụi 1 mức phí bản quyền nhiều tỉ USD cho hãng này để tránh phiên toàn sắp diễn ra và đối đầu với nó.

Tham khảo: FOSSpatents & EngagdgetChủ đề tương tự: