Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa đưa ra phán quyết rằng Apple sẽ không thể kiện Samsung hay các công ty khác trong việc sao chép các thiết kế cơ bản của iPhone. Vụ kiện tụng vi phạm bằng sáng chế giữa Apple và Samsung từ nhiều năm qua gần đây lại vừa xuất hiện thêm tình tiết mới. Theo một phán quyết của tòa án trước đây, Samsung bị cáo buộc vi phạm các bằng sáng chế của Apple và phải bồi thường khoản tiền 930 triệu USD cho "Táo khuyết".

Tuy nhiên, vào ngày hôm qua, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa đưa ra phán quyết rằng Apple sẽ không thể kiện Samsung hay các công ty khác trong việc sao chép các thiết kế cơ bản của iPhone, đảo lộn một phần phán quyết của tòa án cấp dưới trước đó.

Theo Apple, Samsung đã vi phạm bằng sáng chế về thiết kế của họ như kích thước hình chữ nhật, các cạnh bo tròn, thậm chí là cách bố trí ứng dụng cũng như các dấu chấm trên màn hình. Nhưng Tòa Phúc thẩm liên bang Mỹ (U.S. Court of Appeals for the Federal Circuit) hôm qua phán quyết rằng những thiết kế cơ bản của iPhone là các yếu tố thiết yếu đối với một chiếc smartphone màn hình cảm ứng. Do đó, Apple không thể ngăn cản Samsung hay các công ty khác sử dụng chúng.

Tuy nhiên, phán quyết mới này chỉ làm thay đổi một phần phán quyết trước đây của toàn án quận. Samsung vẫn bị kết án vi phạm nhiều bằng sáng chế của Apple. Dẫu sao, nó có thể sẽ giúp Samsung giảm được khoảng 382 triệu USD trong số tiền mà họ dự tính phải đền bù cho "Táo khuyết". Trong một phát biểu, đại diện Apple cho vụ kiện này "không đơn thuần chỉ là về tiền bạc mà còn là sự đấu tranh để bảo vệ những sự đổi mới mà Apple phải rất vất vả mới có được". Samsung không đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Cuộc chiến về sở hữu trí tuệ giữa Apple và Samsung bắt đầu từ 2011, khi Apple đâm đơn kiện công ty Hàn Quốc vi phạm hàng loạt bằng sáng chế của mình. Samsung cũng làm đơn tố ngược Apple. Hai bên kiện tụng nhau ở rất nhiều quốc gia, từ Mỹ, châu Âu cho tới châu Á. Tuy nhiên, sang 2014, cả Apple và Samsung công bố chấm dứt "chiến tranh" ở các quốc gia ngoài Mỹ.

Theo: ICTnews/CNN


Chủ đề tương tự: