Hãng bảo mật Lookout vừa phát hiện ra một loại trojan mới trên Android, có thể chiếm hoàn toàn quyền điều khiển và biến điện thoại trở thành một zombie. Geinimi, tên loại trojan mới này, được xem là malware tinh vi nhất hiện nay trên Android, có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân và gửi nó đến một máy tính ở bên ngoài, cũng như chiếm quyền điều khiển từ xa, và biến điện thoại trở thành một zombie để tham gia vào mạng botnet (bị hacker lợi dụng để phục vụ cho nhiều mục đích đen tối như tấn công từ chối dịch vụ DDoS…)

Thông tin chi tiết về Geinimi có thể khiến người dùng cảm thấy lo ngại bởi nó có thể xác định vị trí hiện tại của người dùng, thông tin chi tiết về loại máy đang sử dụng (số IMEI, IMSI), các ứng dụng đang cài đặt, nó cũng có thể tự ý download và cài đặt các ứng dụng mà không cần sự cho phép của người dùng.

Theo Lookout, Geinimi hiện chỉ xuất hiện trên các ứng dụng được phát hành từ Trung Quốc. Điện thoại chỉ có thể nhiễm Geinimi khi cài đặt các ứng dụng có chứa loại malware này. Nếu bạn cài đặt ứng dụng trực tiếp từ cửa hàng ứng dụng chính thức của Android thì sẽ an toàn hơn. Trong trường hợp sử dụng các ứng dụng được phát hành từ các hãng bên ngoài, hãy đảm bảo nó an toàn trước khi cài đặt.

Theo: Dantri & Mashable


Chủ đề tương tự: