Có thể người dùng phổ thông cực kỳ phấn khích với các thiết bị thông minh mới nhất được Samsung ra mắt ngày 03 tháng Chín vừa qua, nhưng trong con mắt của các chuyên gia phân tích nhiều kinh nghiệm từ LIG Investment & Securities Co., Hyundai Securities Co. và Dongbu Securities Co. thì không hẳn như thế. Theo họ, tính năng trên các thiết bị mới này còn rập khuôn và quá mạo hiểm.


Trước tiên chúng ta hãy xem họ nhận xét thế nào về flagship Galaxy Note 4. "Những thay đổi ở Galaxy Note 4, mặc dù đã cải tiến nhiều tính năng – trong đó có niềm tự hào S Pen – về phần cứng khi so với các anh chị em đời trước song vẫn chưa tạo được sự ngạc nhiên trước những kỳ vọng của thị trường," nhà phân tích Ryan Hong đến từ LIG Investment & Securities Co nhận xét.


"Vài tính năng, bao gồm việc chế tác khung bằng kim loại, đã được các hãng đối thủ đưa lên sản phẩm của họ trước rồi, khiến cho Samsung gặp khó khăn khi muốn định vị sự khác biệt của họ so với phần còn lại," Hong nói thêm. "Trong khi đó, Galaxy Note Edge đã mau chóng có được chỗ đứng nhờ sự độc đáo ở thiết kế vát cong một bên cạnh phải. Song buồn thay, thiết bị này khó có thể đưa vào sản xuất hàng loạt do những khó khăn về mặt công nghệ."


Chưa hết, các nhà quan sát tiếp tục dội gáo nước lạnh lên cây bút S pen rất được Samsung đề cao. Theo Samsung, cải thiện quan trọng nhất ở S pen là tăng gấp đôi độ nhạy so với các sản phẩm đời trước, đem lại trải nghiệm viết chân thực hơn; nhưng liệu người dùng có cảm thấy thích thú về những thay đổi ấy? Đó là nhận xét của các nhà phân tích.


Chuyển sang dự đoán doanh số. Park Young-joo, nhà phân tích của Hyundai Securities Co., cho rằng doanh số dự kiến của Galaxy Note 4 sẽ không vượt quá người tiền nhiệm năm ngoái.


"Có thể 1,5 triệu chiếc Galaxy Note 4 sẽ được bán ra trong Quý 3, và 9,5 triệu nữa cho Quý 4, như vậy tổng cộng sẽ là 11 triệu chiếc vào cuối năm," Park nói. "Con số này tương tự như ở Galaxy Note 3 năm vừa rồi."


"Với Galaxy Note Edge, doanh số bán ra còn ít hơn nhiều, sẽ chỉ đạt được 1 triệu thiết bị vào cuối tháng 12, đó là bởi tính phức tạp trong quá trình sản xuất sản phẩm này," Park nói. "Qua đó có thể thấy, 2 mẫu mới này sẽ làm chậm tiến độ làm sống lại mảng samrtphone."


Yoo Eui-hyung, một nhà phân tích khác từ Dongbu Securities Co., thậm chí cho rằng 2 smartphone mới không hề mang đến “yếu tố bất ngờ", và lưu ý màn hình cong trên Galaxy Note Edge đã từng được nhắc đến tại Triển lãm Consumer Electronics Show tổ chức hồi đầu năm ở Mỹ.


"Màn hình cảm ứng của Edge không thật sự mượt, và người dùng sẽ mất một thời gian để làm quen với cách sử dụng Galaxy Note Edge," Yoo nói. “Người dùng có thể gặp khó khăn để thích nghi, điều mâu thuẫn với nỗ lực mang lại sự tiện lợi cho người dùng của thiết bị.”


Các nhà quan sát đã hạ thấp doanh thu Quý 3 của Samsung sau khi phân tích sự lớn mạnh của các đối thủ cạnh tranh cũng như tăng trưởng thị trường toàn cầu. Thu nhập ròng của Samsung là 6,25 ngàn tỷ won (6,13 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, so với 7,77 ngàn tỷ won của năm ngoái. Nguồn thu chính của Samsung là từ mảng IT và kinh doanh thiết bị di động đã giảm 29,6% so với năm trước, xuống còn 4,42 ngàn tỷ won vào Quý 2 so với 6,28 ngàn tỷ won.


Các nhà phân tích nhận định thêm rằng 2 mẫu Note mới ra sẽ hạn chế khả năng kiếm tiền trong những tháng còn lại của năm 2014, do chi phí tiếp thị quảng bá tăng trong khi đồng thời phải tìm cách bán mớ hàng tồn kho Galaxy S5, máy tính bảng, máy tính để bàn. Đó là chưa kể đến iPhone 6 mới ra của Apple chắc chắn sẽ góp phần làm suy yếu nhu cầu hàng điện tử chất lượng cao của người dùng trước các sản phẩm của Samsung.


Những nhận định trên có thể đúng có thể sai, vì rõ ràng “cây đũa thần” của làng công nghệ thế giới Steve Jobs đã từng nói “Không ai nghĩ đến việc cầm một smartphone màn hình to”, vậy mà ngày 09-09 mới đây Apple đã phải chiều theo xu thế thị trường màn hình to với sản phẩm iPhone 6 plus. Chúng ta có quyền hy vọng Note 4, S pen thế hệ mới của Note 4, Note Edge sẽ bay cao vượt thoát những dự đoán không mấy sáng sủa nhờ vào công nghệ phát triển từng giờ giúp khắc phục khó khăn sản xuất hàng loạt Note Edge, cũng như sự háo hức được trải nghiệm một kiểu màn hình cong rất mới lạ, tiên phong ở Edge.


* Galaxy Note 3 đã lập kỷ lục với con số 10 triệu thiết bị bán ra sau hơn 2 tháng lên kệ, tính từ ngày 25-09-2013, ngày ra mắt thị trường quốc tế.


Mời các bạn xem lại album ảnh Galaxy Note 4

Mời các bạn xem lại album ảnh Galaxy Note Edge

Tổng hợp từ Yonhap News, Phone Arena


Chủ đề tương tự: