Không có gì ngạc nhiên khi dòng Galaxy Note của Samsung tiếp tục dẫn đầu ở mảng phablet, và Samsung Galaxy Note 4 tất nhiên đang là nhân tố dẫn đầu ở vương quốc Android. Dù vậy, vẫn còn đó một anh tài ở nền tảng Windows Phone là Lumia 1520. Sau đây, mời các bạn xem qua bảng so sánh nhanh 2 anh tài này.


Thiết kế
Mặc dù Samsung đã mang thiết kế tinh tế lên Note 4 nhưng Lumia 1520 lại đặc biệt cung cấp cho người dùng nhiều màu sắc lựa chọn hơn. Chất lượng nhựa của Nokia Lumia 1520 có phần chắc chắn hơn song Galaxy Note 4 thu hút sự quan tâm với kiểu dáng tinh vi.


Cả hai đều được xếp vào hàng phablet bởi kích cỡ. Dù vậy, Galaxy Note 4 lại vừa tay hơn nhờ thiết kế viền được các kỹ sư Samsung chăm chút nhiều, trọng lượng của Note 4 cũng nhẹ hơn.


Màn hình hiển thị
Không đi sâu vào chi tiết nhưng Galaxy Note 4 tiếp tục ghi thêm bàn thắng với màn hình hiển thị 5.7-inch 1440 x 2560 Super AMOLED, mang lại cái nhìn chi tiết, sắc nét hơn. Lumia 1520 được quan tâm trong quá khứ khi là thiết bị Windows Phone đầu tiên có màn hình độ phân giải 1080p. Thêm nữa, màn hình Note 4 cũng sáng hơn khi nhìn dưới các điều kiện ánh sáng khác nhau.


Do là thiết bị mới nên Samsung Galaxy Note 4 được hưởng lợi rất nhiều từ những cải tiến công nghệ. Thực vậy, màn hình của Note 4 đã đánh bại Lumia 1520 gần như ở mọi hạng mục so sánh.


Giao diện và Tính năng
Sau khi trải nghiệm TouchWiz, chúng tôi thấy rằng Note 4 là bước tiến của Samsung so với Lumia 1520. Note 4 được trang bị rất nhiều tính năng cần thiết mang lại hiệu năng làm việc cho người dùng. Ngoài ra, chế độ đa nhiệm của Note 4 cũng vượt mặt tính năng tương tự trên Lumia 1520.


Tuy vậy, điểm trừ ở TouchWiz là trông có vẻ "hoạt hình" và sẽ mất khá nhiều thời gian để có được thiết kế đương đại như ở Windows Phone 8.1.


Vi xử lý và Bộ nhớ
Dùng vi xử lý thế hệ mới nhất Qualcomm Snapdragon 805 SoC, RAM 3GB nên không có gì ngạc nhiên khi Note 4 xử lý tác vụ nhanh và mượt hơn.


Tuy cả hai đều không có gì để phàn nàn về bộ nhớ trong 32GB, có thể mở rộng với thẻ microSD. Song Lumia 1520 có thể gây khó khăn đôi chút cho người dùng khi khe cắm của Lumia 1520 đòi hỏi phải có dụng cụ đặc biệt để mở trong khi Note 4 dễ mở hơn nhiều.


Camera
Lumia 1520 vẫn gây ấn tượng với camera 20-megapixel PureView; Note 4 tuy chỉ có camera 16-megapixel nhưng đã được Samsung bổ sung thêm tính năng quan trọng là ổn định ảnh quang học – thật ra tính năng này cũng có trên Lumia 1520. Kết luận: có thể nói cả hai kẻ tám lạng người nửa cân ở mục chụp ảnh.
Chủ đề tương tự: