Trang Tutto Android mới đây đã cho đăng tải hình ảnh rò rỉ của chiếc Nexus 5 và hệ điều hành Android 4.4 Kit Kat. Hình dáng của thiết bị này giống với những tin đồn mà chúng ta từng thấy trước đó, đó là Nexus 5 sẽ có kiểu dáng gần giống với Nexus 7 đời 2013 nhưng được bo tròn mạnh hơn, viền màn hình mỏng (Nexus 5 được cho là sẽ dựa trên nền của LG G2 nên có lẽ chi tiết này cũng được kế thừa). Nói đến Android 4.4, các biểu tượng giờ đây trở nên phẳng hơn nhưng vẫn không phẳng hoàn toàn như trên iOS 7. Màn hình khóa xuất hiện một icon camera nhỏ ở góc dưới bên phải cho phép chúng ta chạy nhanh app này lên. Tất nhiên chúng ta vẫn có thể dùng widget camera để kích hoạt nhanh trình chụp ảnh tương tự như hồi Android 4.2 và 4.3.
Đi vào bên trong, vạch ngăn cách phần dock ứng dụng ở cạnh dưới của màn hình chính đã được loại bỏ. Tương tự, các vạch ngăn trong nơi liệt kê ứng dụng (app drawer) cũng không còn nữa, màu nền khu vực thì trở nên trong suốt. Thanh điều hướng ảo trên màn hình cũng trở thành bán trong suốt giống như LG G2, không còn là một dải màu đen. Tất cả những yếu tố này giúp Android 4.4 mang lại cảm giác liền mạch hơn cho người dùng. Các biểu tượng trên thanh trạng thái thì được chuyển thành màu trắng chứ không còn là xanh như trước. Tin đồn trước đây nói màu sắc của các icon này có thể được thay đổi tùy ý thích của người dùng.Một điểm đáng chú ý khác trong loạt ảnh Android 4.4 với số hiệu KRS92B rò rỉ hôm nay đó là sự biến mất của ứng dụng nhắn tin. Thay vào đó chúng ta có app Google Hangouts. Cách đây ít hôm có tin đồn rằng Hangouts trong tương lai sẽ đảm nhiệm luôn cả tính năng SMS và có vẻ như điều này sẽ trở thành sự thật trong Android Kit Kat. Cũng giống như thế, app thư viện ảnh/video mặc định của Android đã không còn, thay vào đó là app “Google Photos”. Biểu tượng ứng dụng Google Settings và Google Search thì chuyển thành hình tròn thay cho hình vuông trên những bản Android trước. Nguồn tin còn tiết lộ thêm là chúng ta có thể chạy Google Search ngay từ màn hình chính chỉ bằng cách nói “OK Google”, có vẻ giống tính năng Touchless Control của Moto X.


Vài tấm ảnh về trình cài đặt hệ thống cũng được đăng tải, trong đó chúng ta thấy được dòng “Tap & Pay” mới, có lẽ đây là tùy chọn cho phương thức thanh toán bằng NFC. Khu vực tinh chỉnh dữ liệu vị trí giờ đây cho phép người dùng chỉnh độ chính xác, bật chế độ tiêu thụ ít năng lượng và sử dụng kết hợp các cảm biến trên thiết bị bên cạnh GPS để định vị.


Chủ đề tương tự: