Trong sự kiện vừa mới diễn ra, hãng Google cũng đã chính thức giới thiệu phiên bản hệ điều hành Android 4.3 Jelly Bean mới. Chiếc tablet Nexus 7 mới sẽ cài mặc định hệ điều hành Android mới này, còn những thiết bị Galaxy Nexus, Nexus 4, Nexus 7 và Nexus 10 sẽ nâng cấp qua OTA bắt đầu từ hôm nay. Xét về mặt giao diện thì phiên bản hệ điều hành Android mới này không có gì thay đổi cho lắm nhưng lại được bổ sung một số tính năng mới. Kể từ phiên bản Android 4.0 ra mắt vào tháng 12/2011 đến nay, Google đã không có sự thay đổi gì trong giao diện hệ điều hành Android gốc, vẫn phong cách đó, icon đó mà chỉ bổ sung thêm tính năng mới mà thôi.

Một số tính năng mới từ Android 4.3 Jelly Bean:

  • Bộ thư viện đồ họa OpenGL ES 3.0 và EGL cho phép những nhà phát triển game có thể tận dụng tạo ra những trò chơi tốt hơn.
  • Bluetooth Smart cho phép ứng dụng kết nối với những thiết bị Bluetooth Smart sử dụng năng lượng thấp như thiết bị thể dục, y tế, xác định vị trí, khoảng cách...
  • Restricted profiles: là tính năng mở rộng của Multi User dành cho tablet cho phép thiết lập quyền hạn chế truy cập ứng dụng cho mõi tài khoản thiết bị.
  • Nền tảng DRM giúp cho những ứng dụng dễ dàng tích hợp khả năng streaming giao thức riêng như MPEG DASH. Ứng dụng có thể truy cập encoder VP8 từ hệ điều hành hoặc thư viện riêng cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.
  • Notification access: ứng dụng có thể tương tác với những tin nhắn chú y hay thông báo được đăng, cho phép hiển thị bất kỳ bao gồm cả chuyển đến những thiết bị gần đó qua Bluetooth.
  • Systrace tool và on-screen GPU cung cấp những cách thức mới để tạo ra những ứng dụng tuyệt vời hơn.

Ngoài ra, Google còn phát hành một số công cụ hỗ trợ lập trình mới theo nền Android 4.3 J API 18 gồm: Android NDK (r9), Android Support Library (r18), Action Bar API và BidiFormatter tương thích Android 2.1, RenderScript tương thích Android 2.2.

Tham khảo: Android


Chủ đề tương tự: