Trong một nổ lực nâng chất lượng chợ ứng dụng Google Play cho hệ sinh thái Android, Google đã mạnh tay gỡ bỏ khoảng 60.000 ứng dụng trong tháng 2 vừa qua. Những ứng dụng bị Google loại bỏ khỏi Google Play đa số là những ứng dụng chất lượng thấp hoặc không đáp ứng được những tiêu chí do Google đưa ra như những bản nhạc chuông, các ứng dụng cho phép tải tài liệu có bản quyền một cách miễn phí, đặc biệt một số ứng dụng chỉ có nội dung quảng cáo gây nhiều phiến phức cho người dùng.

Có thể nói đây là lần dọn dẹp chợ ứng dụng có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Không những vậy Google cũng đưa ra những quy tắc mà những nhà phát triển ứng dụng phải tuân theo nếu muốn tải ứng dụng của mình lên Google Play Store. Cụ thể là: Không được đăng nội dung quảng cáo lập di lập lại, không được đưa ra những mô tả ứng dụng dễ gây nhằm lẫn cho người dùng. Google cũng nghiêm cấm hành vi cố tình nạp nhưng từ khóa đặc biệt vào các ứng dụng nhằm đưa ứng dụng lọt vào top xếp hàng. Ứng dụng khi tải lên cũng không được áp dụng hình thức ưu đãi cho người dùng để họ bình chọn cho ứng dụng đó. Ngoài ra những ứng dụng có tính năng chính là dẫn link tới các website "không chính chủ" mà không được chủ trang web cho phép cũng không được Google cho phép...

Google hi vọng với đợt chỉnh đốn này chợ ứng dụng Google Play không chỉ có nhiều ứng dụng mà chất lượng các ứng dụng cũng được nâng cao hơn.Chủ đề tương tự: