Khi giới thiệu hệ điều hành Android 4.2 mới, Google đã đề cập đến một số tính năng quan trọng như chụp ảnh Photo Sphere, hỗ trợ dùng nhiều tài khoản, giao diện tablet mới nhưng không hiểu vì sao mà hệ thống bảo mật mới được trang bị trong phiên bản này lại không được nhắc đến nhiều. Nhưng kỷ sư Hiroshi Lockheimer đến từ bộ phận Android của Google cũng đã giải thích một số điểm nhấn của hệ thống bảo mật mới này trên ComputerWorld. Với hệ thống mới, Google sẽ bảo vệ người dùng những thiết bị chạy hệ điều hành Android được tốt hơn bao gồm cả hệ thống bảo vệ trên PlayStore mang tên Bouncer và giờ đây bảo vệ người dùng ngay trên cả thiết bị.

Nói cho dễ hiểu hơn, khi người dùng cài một ứng dụng từ file APK một nguồn không phải từ PlayStore thì hệ thống bảo mật sẽ quét qua ứng dụng để cảnh báo những ứng dụng có thể gây hại cho người dùng. Người dùng sẽ có toàn quyền quyết định có bật hay tắt hệ thống bảo mật này trong phần Menu/ Security. Khi hệ thống đã bật lên thì người dùng cài bất kỳ ứng dụng nào từ bên thứ 3 (ngoài PlayStore) thì hệ thống sẽ lưu lại thông tin nhận dạng về chương trình và chuyển lên máy chủ của Google để nâng cấp. Hệ thống máy chủ của Google sẽ phân tích dựa vào dữ liệu đã có thể đánh giá ứng dụng có an toàn cho người sử dụng hay không?

Lúc này hệ thống sẽ làm việc dựa trên một số yêu cầu như sau: nếu máy chủ Google trả về thông tin ứng dụng an toàn thì người dùng sẽ tiếp tục được phép cài ứng dụng. Nếu máy chủ cho biết ứng dụng nguy hiểm thì quá trình cài đặt sẽ bị ngăn cản lại, còn nếu ứng dụng được xác định là có khả năng nguy hiểm nhưng không có bằng chứng chính xác thì một cảnh báo đỏ sẽ mô tả rỏ cho người dùng để tự quyết định có cài hay không. Tất cả quá trình này chỉ diễn ra trong vòng vài giây nên gần như người dùng sẽ không cảm thấy có sự khác biệt gì so bật hay không bật tính năng này. Để có thể làm nhanh như vậy thì thiết bị chỉ gửi 1 chữ ký của fle APK lên máy chủ của Google để xác minh nhanh chóng.

Trước đó, Google đã mua lại công ty VirusTotal vốn nổi tiếng với khả năng quét ứng dụng trưc tuyến được cho là để chuẩn bị cho công nghệ này. Ngoài ra, Android 4.2 còn chạy ngầm để cảnh báo người dùng bất cứ lúc nào khi có một ứng dụng cố gắng gửi tin nhắn SMS có thiết khiến bạn mất tiền, khi đó người dùng sẽ có thể quyết định có gửi tin nhắn đó hay không. Với tính năng này thì các ứng dụng nhắn tin SMS ngầm trừ tiền người dùng sẽ hết đất sống.Tham khảo: ComputerWorld


Chủ đề tương tự: