Website chuyên về khảo sát BIGinsight vừa thực hiện một cuốc khảo sát về độ “hot” của hai hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay là Android của Google và IOS của Apple bằng cách trả lời 2 câu hỏi “hot” hoặc “not” (“nóng” hoặc “không nóng”). Kết quả cho thấy tỷ lệ người cho rằng Android “hot” hơn IOS chiếm hơn 50%. (Người trả lời khảo sát có quyền lựa chọn trả lời “hot” cho cả hai hệ điều hành).

Tuy nhiên tỷ lệ này có sự thay đổi thú vị theo độ tuổi. Ở độ tuổi 18+ thì 53% số người được hỏi đánh giá Android tích cực hơn, với IOS là 51,4% . Trong thế hệ Millennials (sinh từ năm 1982 – 2005) có 64% cho rằng Android là rất tốt, và cũng có 61,95% cho rằng IOS cũng rất tuyệt. Còn thế hệ Gen X (sinh từ 1961 -1981) thì có 58,6% đứng về phía Android và 53,4% chọn IOS. Nhóm Bomers thì có sự cân bằng tươg đối giữa hai hệ điều hành. Nhóm Silent (những người sinh trước 1941) lại có xu hướng chọn IOS của Apple với tỷ lệ 46,8% so với 41,4% của Android.

Kết quả trên cho thấy những người lớn tuổi hơn có xu hướng chọn IOS của Apple và những người trẻ thì lại thích Android hơn. Có nhiều nguyên do để lý giải cho điều này. Thứ nhất là Android phổ biến hơn ở giới trẻ vì khả năng tùy biến cao thích hợp với sự năng động, tò mò của giới trẻ, còn những người già ít có thời gian hoặc ít chịu khó nghiên cứu thì họ lại chọn những gì có sẵn và ổn định từ Apple. Thứ hai, xét về quyền lực trong chi tiêu thì rõ ràng những người lớn tuổi luôn có thu nhập cao và ổn định hơn các nhóm còn lại nên họ có xu hướng chọn sản phẩm đắt tiền và sang trọng như Iphone (IOS) còn giới trẻ ví dụ như sinh viên thu nhập tùy ý hơn nên họ sẽ chọn những dòng máy chạy Android vì có nhiều phân khúc giá cả hợp lý với nhiều đối tượng người dùng. Nghiên cứu trên sẽ giúp cho các nhà phát triển sản phẩm có những điều chỉnh thích hợp về khả năng tùy biến, giá cả của các sản phẩm để hướng tới mọi đối tượng người dùng.
Chủ đề tương tự: