Trên website công nghệ Gizmodo vừa đăng một bài viết với tựa đề là “Apple Is a Follower” (Apple là kẻ bám đuôi) nhằm chế nhạo sự tụt hậu của Apple so với các đối thủ khi quyết định tung ra Ipad mini. Rõ ràng trong thời kỳ của cố CEO Steve Jobs đã từng phát biểu Apple sẽ không bao giờ sản xuất Ipad màn hình 7inch vì nó sẽ không thể hiện hình ảnh tối ưu bằng Ipad 9,7inch. Tuy nhiên bây giờ Apple buộc phải tung ra Ipad mini như là một câu trả lời cho việc các đối thủ trong phân khúc tablet 7inch như Kindle Fire của Amazon hay Nexus 7 vừa ra mắt gần đây. Rõ ràng đã qua rồi Apple chính là người khởi xướng cho một trào lưu công nghệ. Bây giờ Apple đã trở thành vị thế của kẻ rượt đuổi.

Chúng ta còn nhớ giai đoạn 2008 – 2010 khi mà Apple ở tư thế kẻ tiên phong trong làng công nghệ. Chúng ta còn nhớ trước khi Iphone ra đời chưa từng có một ý tưởng nào cho một chiếc điện thoại thông minh như thế như thế. Hay như trước khi Ipad ra đời có ai từng sở hữu một chiếc tablet như thế chưa (thời điểm Apple tung ra Ipad các đối thủ như Microsoft, Asus,… vẫn đang loay hoay với những chiếc máy tính mini). Hoặc lúc thị trường máy nghe nhạc mp3 cũng chỉ loanh quanh với những mẫu thiết kế bình thường chủ yếu chú trọng vào dung lượng lưu trữ thì Apple đã tung ra Ipod, một siêu phẩm vào giai đoạn đó. Hay như gần đây nhất khi Apple biến khái niệm Ritena (võng mạc) thành một chuẩn mới cho màn hình smartphone (bắt đầu từ Iphone 4S) và làm cho các đối thủ phải hụt hơi để chạy theo. Những chiếc laptop Ultrabook hiện nay cũng là chuẩn laptop gọn nhẹ mà các đối thủ bắt chước theo Macbook Air của Apple.

Tuy nhiên tình hình khoảng 1 năm nay đã thay đổi theo một chiều hướng khác. Kể từ khi CEO Steve Jobs qua đời những sự kiện giới thiệu sản phẩm của Apple đã không còn tính bí mật nữa bởi vì những sản phẩm mà Apple tung ra có nhiều công nghệ mà các đối thủ đã trang bị cho sản phẩm của mình. Khi Iphone 5 ra đời với màn hình 4inch vì cho rằng người dùng không cần một màn hình smartphone lớn thì Samsung đã rất thành công với các siêu phẩm điện thoại khổng lồ Galaxy Note và Galaxy Note 2, còn LG thì với Optimus Vu và Optimus Vu II… Hay như gần đây nhất khi mà các hãng công nghệ liên tiếp tung ra những mẫu tablet 7inch thì cuối cùng Apple cũng chịu sản xuất Ipad với màn hình nhỏ 7,9”.

Rõ ràng khi doanh thu bị đe dọa và có dấu hiệu giảm thì Apple đã thay đổi những quan điểm kinh doanh của mình. Nhưng trong mắt giới công nghệ Apple từ vị thế người tiên phong đã trở thành kẻ theo đuôi.

Tham khảo: GizmodoChủ đề tương tự: