Các smart phone hiện nay không chỉ chạy đua về sức mạnh phần cứng mà cuộc chiến về hệ điều hành cũng quyết liệt không kém trong đó cuộc chiến giữa hai nền tảng IOS của Apple và Android của Google gây nhiều chú ý hơn hết. Ngay sau khi Google công bố bản Android 4.1 (Jelly Bean) không lâu thì Apple cũng đáp trả với việc cho ra đời bản IOS 6 (cùng với Iphone 5). Các fan cũa mỗi hệ điều hành đương nhiên có lý do cho rằng hệ điều hành của mình dùng ưu việt hơn. Nhưng dưới một cái nhìn khách quan, chúng ta hãy so sánh một vài tính năng nổi trội của 2 nền tảng này để có cái nhìn toàn diện hơn.
1. Apple Maps vs. Google Maps

Apple muốn thoát khỏi sự lệ thuộc vào Google map của đối thủ nên đã dày công phát triển ứng dụng Apple map với đồ hoạ 3D và phát hành lần đầu tiên cùng với IOS 6. Tuy nhiên ngay lập tức Apple đã phải nhận trái đắng với hàng loạt phản hồi về sai sót trong cách hiển thị cũng như chỉ dẫn của Apple map, thậm chí hình ảnh hiển thị của Apple map còn tạo ra một loạt hình ảnh thảm hoạ như tháp Eiffel sắp bị sập, đường xá nhà cửa bị biến dạng, cung cấp sai thông tin chỉ dẫn địa lý, tên đường phố, điều hướng giao thông, ga tàu điện ngầm thiếu nhiều tính năng hoặc không thể tra cứu được là điều không thể chấp nhận. Chính vì vậy ngay lập tức Apple đã thông báo tuyển kỹ sư để sửa lỗi và phát triển lại Apple map thay cho đội ngũ hiện nay. Rõ ràng với kho dữ liệu khổng lồ cùng bề dày kinh nghiệm của mình chúng ta thấy Google map hiển thị chi tiết hơn, các chỉ dẫn chính xác và rõ ràng hơn nên về mặt bản đồ rõ ràng Apple map của IOS 6 cần phải có thời gian để bắt kịp Google map của Android 4.1.
2. Ứng dụng Facebook tích hợp:


Một trong những tính năng mới của IOS 6 là nó tích hợp hoàn toàn ứng dụng Facebook (người dùng không phải cài nữa), tuy kể từ bản Android 2.0 Google đã cung cấp điều này nhưng dao diên người dùng trong IOS 6 được phát triển rất dễ thương. Trong khi người dùng Android 4.1 có thể cập nhật mọi thứ không phải chỉ từ Facebook mà còn từ Twitter, Dropbox, Bluetooth, Picaso, Skype... Tuy nhiên ứng dụng Facebôk trên IOS 6 lại cho phép người dùng đồng bộ trực tiếp danh bạ Facebook với sổ địa chỉ của họ trong khi với Android 4.1 bạn phải thông qua ứng dụng của hãng thứ 3. Rõ ràng về mặt ứng dụng mạng xã hội Facebook cả hai nền tảng đều có những thế mạnh riêng của mình.
3. App Store vs Google Play Store:
Apple cuối cùng cũng có cập nhật hình ảnh trên Appstore làm cho nó trực quan và hấp dẫn hơn, các biểu tượng được thiết kế lại khá đẹp. Tuy nhiên có vẻ như các biểu tượng là quá lớn, không phù hợp với màn hình hiển thị nên phần hình ảnh về bên phải màn hình thường bị cắt mất một phần, tuy đồ hoạ đẹp nhưng dường như nhiều không gian trên Appstore đã bị lãng phí. Còn Google Play store còn xa mới được gọi là hoàn hảo khi mà các biểu tượng của ứng dụng không có độ sáng bóng và hấp dẫn, nhưng vẫn thể hiện đầy đủ trên màn hình hiển thị. Về mặt này thì có lẽ trong tương lai cả Google và Apple cần phải chăm chút hơn nữa cho cửa hàng trực tuyến của mình.
4. Do Not Disturb

Với tính năng Do Not Disturb ('không làm phiền") của IOS 6 sẽ cho phép bạn thiết lập thời gian yên tĩnh cho iPhone của bạn khi không có ai có thể làm phiền bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm cho nó có thể cho bạn bè và những người thân yêu để gọi bạn, hoặc thậm chí thiết lập ứng dụng để nếu có ai đó gọi điện nhiều lần liên tiếp, cuộc gọi sẽ đi qua, trong trường hợp khẩn cấp. Android 4.1 chưa tích hợp sẵn tính năng này nhưng với ứng dụng cài thêm bạn cũng có thể thiết lập thời gian yên tỉnh cho điện thoại của bạn mặc dù chưa linh hoạt bằng Do Not Disturb.
Cuối cùng Apple muốn người dùng tin rằng có đến 200 thay đổi trong bản IOS 6 này nhưng những gì người dùng có thể dễ dàng nhận thấy được là rất ít. Màn hình của Iphone vẫn trống giống như 5 năm trước đây, không có những thông báo tương tác như Android cũng như thiếu vắng hẳn kết nối NFC và chúng ta ai cũng thấy chu kỳ cập nhật OS mới của Apple chậm hơn đối thủ.
Tham khảo androidpit


Chủ đề tương tự: