Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Andy Rubin: Alibaba nên thừa nhận Aliyun OS là dựa trên nền tảng Andoid


 1. #1
  Thành Viên Mới Avatar của droidkg
  Tham gia
  Aug 2012
  Bài gửi
  3

  Andy Rubin: Alibaba nên thừa nhận Aliyun OS là dựa trên nền tảng Andoid  Trong một kế hoạch phát triển sản phẩm mới của mình, Acer dự định giới thiệu chiếc điện thoại thông minh CloudMobile A800 chạy hệ điều hành mới Aliyun của Alibaba và theo kế hoạch thì chiếc điện thoại này sẽ phát hành tại thị trường Trung Quốc vào ngày 14 tháng 9 vừa qua với giá bán lẻ khoảng 472 USD. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Acer hoãn lại theo yêu cầu từ ông chủ của hệ điều hành Android Google. Trong một thông báo gần đây, Google đã có một động thái đáng chú ý và có thể xem là một sự “đe dọa” khi Acer tham gia một thương vụ hợp tác với Alibaba để phát triển và bán ra chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Aliyun, Google nhấn mạnh rằng nền tảng Aliyun OS theo Alibaba tuyên bố là không dựa trên nền tảng Android nhưng thực tế nền tảng này đã vi phạm bản quyền của hệ điều hành Android.

  Công ty Alibaba của Trung Quốc đã có những tuyên bố phản đối gay gắt, sau khi Acer trì hoãn sự kiện mắt smartphone CloudMobile A800 chạy hệ điều hành Aliyun, và công ty này đã cáo buộc Google "đe dọa" Acer. Tuy nhiên theo đại diện của Google, giám đốc mảng Android ông Andy Rubin cho rằng: “Alibaba đừng mong đợi bất kỳ một sự hỗ trợ nào từ Liên minh thiết bị cầm tay mã nguồn mở - Open Handset Alliance (OHA) nếu họ cho rằng hệ điều hành của họ không tương thích với Android”. Và chúng ta cũng nên biết rằng, không phải dễ dàng mà một công ty phải từ bỏ một kế hoạch phát triển sản phẩm trước thời điểm ra mắt. Acer có thể đã nhận ra những vấn đề của hệ điều hành này.

  "Chúng tôi đồng ý rằng hệ điều hành Aliyun không phải là một phần của hệ sinh thái Android và không yêu cầu họ phải xác nhận điều này" Andy Rubin khẳng định trên Google+, ông nói thêm "Tuy nhiên, thực tế là, Aliyun hoạt động trên nền tảng của Android và các công cụ hỗ trợ cũng của Android. Cửa hàng ứng dụng của Aliyuun chứa các ứng dụng Android (đa số là vi phạm bản quyền ứng dụng của Google). Vì vậy, để không có tranh chấp làm ảnh hưởng tới quyền lợi của đôi bên thì Aliyun nên tham gia OHA". "Nếu muốn được hưởng lợi từ hệ sinh thái Android thì rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí khi họ tham gia vào OHA" Rubin kết luận. "Nhưng nếu bạn không muốn tham gia với chúng tôi, thì tất nhiên là không được sự giúp đỡ từ các thành viên OHA vốn luôn muốn xây dựng một cộng đồng Android".

  Aliyun là hệ điều hành mã nguồn mở được phát triển bởi tập đoàn Alibaba của Trung Quốc dựa trên công nghệ điện toán đám mây, sử dụng các ứng dụng nền web từ hệ thống server của Alibaba. Các thiết bị chạy Aliyun cũng có thể cài đặt và sử dụng ứng dụng của Android. Theo Alibaba thì nền tảng này không liên quan gì đến Android, tuy nhiên, những lập luận của Google lại cho chúng ta thấy những vi phạm bản quyền của Aliyun OS. Mới đây Alibaba đã tuyên bố sẽ xây dựng Aliyun sánh ngang với Android ở thị trường Trung Quốc. Do đó việc Acer cho ra mắt điện thoại chạy hệ điều hành này cũng cho thấy Alibaba đang từng bước thực hiện kế hoạch đầy tham vọng của mình và đe dọa đến Android của Google. Trước đây Acer cho biết sẽ ra mắt thế hệ điện thoại thông minh chạy Aliyun vào tháng 9, kế tiếp vào tháng 10 và thêm nhiều điện thoại khác vào năm 2013 tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, trước phản ứng của Google và sự trì hoãn của Acer thì tham vọng này của Alibaba sẽ vẫn còn bỏ ngõ khi mà họ vẫn một mực khẳng định họ xây dựng Aliyun trên nền tảng Linux, không phải Android.

  We agree that the Aliyun OS is not part of the Android ecosystem and you're under no requirement to be compatible.

  However, the fact is, Aliyun uses the Android runtime, framework and tools. And your app store contains Android apps (including pirated Google apps). So there's really no disputing that Aliyun is based on the Android platform and takes advantage of all the hard work that's gone into that platform by the OHA.
  So if you want to benefit from the Android ecosystem, then make the choice to be compatible. [It's] easy, free, and we'll even help you out. But if you don't want to be compatible, then don't expect help from OHA members that are all working to support and build a unified Android ecosystem.
  Tham khảo: The Verge, SlashGear


  Chủ đề tương tự:

  Lần sửa cuối bởi sieuload; 17-09-12 lúc 06:35 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •