Hãng nghiên cứu thị trường tại Mỹ Nielsen vừa có cuộc khảo sát về số liệu về thị phần các nền tảng di động và các nhà sản xuất phần cứng mới được điều tra và công bố (bắt đầu từ tháng 5 tới hết tháng 7), theo như kết quả cuộc khảo sát thì nền tảng hệ điều hành Android tiếp tục là hệ điều hành di động dẫn đầu thị phần tại Mỹ trong thời gian này. Mức thị phần này vẫn tăng so với quý trước nhưng mức tăng không còn mạnh và dường như Android đã gần đến mức bão hòa.
Nếu tính tổng cộng thị phần khảo sát trong tháng7 /2012 thì thị phần của hệ điều hành Android 51,9% (tăng nhẹ 0.1% so với cuộc khảo sát trong lần trước) cộng với iOS là 34,3% (giảm 0.1%) thì gần như những thiết bị chạy 2 hệ điều hành này đã độc chiếm gần hết thị phần di động thông minh tại Mỹ.

Kết quả mà hãng Nielsel báo cáo thì nền tảng hệ điều hành Android vẫn đứng đầu tại thị trường viễn thông di động tại Mỹ với 51.9% thị phần trong số nền tảng các hệ điều hành di động trong quý vừa rồi. Đóng góp cho 51% thị phần này đó là 3 cây đại thụ lớn trong việc sản xuất các thiết bị chạy Android đó là Samsung, HTC với 14%, Motorola và các nhà sản xuất khác. Apple vẫn tiếp tục khẳng định vị trí thứ 2 với 34.3%, nhưng được đánh giá cao vì chính bản thân hãng làm nên con số này mà không thông qua những nhà sản xuất thiết bị khác; đồng thời hãng Nielsen cũng đưa ra dđoán rằng việc ra mắt thế hiPhone tiếp theo chắc chắn thị phần của iOS sẽ có mức tăng đáng k. Rim tuy có giảm mạnh về doanh thu cũng như khó khăn trong việc kinh doanh nhưng vẫn đứng thứ 3 trong thị phần nền tảng di động chiếm 8.0% (giảm 0.1% so với cuộc khảo sát lần trước. 5.9% thị phần còn lại thuộc về các nền tảng Windows Mobile và Windows Phone của Microsoft, nền tảng Symbian của Nokia, WebOS Palm,...

Ngoài ra bản báo cáo cũng đưa ra về mức độ sử dụng smartphone của người tiêu dùng tại Mỹ. Nếu căn cứ vào thời gian 3 tháng của cuộc khảo sát thì 58.6% (tăng 4% so với QII là
54.6%) số người tiêu dùng sẽ mua smartphone chạy hệ điều hành Android. Như vậy trung bình cứ 10 người mua smartphone thì trên 5 người ưu tiên hđiều hành Android, con số này với nền tảng iOS là 33% (giảm 3.6% so với cuộc khảo sát trước). Nền tảng của RIM với các dòng máy Blackberry vẫn còn độ tín nhiệm với 2.7% số người sử dụng, 5.8% thuộc về các thiết bị chạy nền tảng khác. Một điều bất ngờ của cuộc khảo sát lần này ba trong số bốn người tiêu dùng Mỹ (75%) ở độ tuổi 25-34 có một điện thoại thông minh trong túi của họ, tăng trên 59% đo được trong tháng 7 năm ngoái. Như vậy thì mức độ sử dụng điện thoại thông minh ngày càng được trẻ hóa hơn.

Tham khảo: Nielsen


Chủ đề tương tự: