Như thường lệ hàng tháng các nhà phát triển Android tiến hành báo cáo tình hình thị phần các phiên bản hệ điều hành Android để thấy được mức độ tăng/giảm của các phiên bản hệ điều hành và đưa ra sự đánh giá về độ phát triển của phiên bản mới. Một bản phân tích về thị phần các phiên bản Android đầu tháng tháng 9/2012 cho thấy các phiên bản có nhiều biến động mạnh mẽ với mức tăng giảm rất lớn giữa các phiên bản. Hơn nữa tình hình thị phần của các phiên bản đầu tháng 9 có rất nhiều bất ngờ, trong đó nền tảng hệ điều hành Jelly Bean đã có có mức tăng trưởng khả quan. Phiên bản Android 4.0 ICS tiếp tục có sự bứt phá mạnh mẽ về thị phần xếp hạng chiếm hơn 1/5 thị phần các phiên bản và duy trì ở vị trí thứ 2 vị trí thứ 2. Nền tảng Gingerbread lần đầu có mức suy giảm mạnh dưới 60% thị phần. 2 phiên bản đời đầu là Donut và Cupcake vẫn còn thị phần trên bảng xếp hạng, nhưng được dự đoán sẽ biến mất trong bảng xếp hạng không lâu sau đó.

Theo như bảng xếp hạng thì phiên bản Gingebread (bao gồm các phiên bản: 2.3; 2.3.2; 2.3.3; 2.3.7) vẫn khẳng định vị trí dẫn đầu với thị phần 57.5% (giảm 3.1% so với tháng trước là 60.6%), sự giảm sút này là do trong thời gian qua hiều hãng phối hợp cùng nhà mạng tiến hành nâng cấp ICS cho các thiết bị chạy 2.3 Gingerbred, và được dự đoán sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tiếp theo. Đúng như dự đoán của nhiều nhà phân tích, phiên bản Android 4 ICS (bao gồm bản 4.0, 4.0.2, 4.0.3, 4.0.4 ) có mức tăng mạnh mẽ nhất chiếm 20.9% thị phần (hơn 50% so với đầu tháng 8 vừa với tỉ lệ tăng từ 15.9% lên đến 21.9% tương ứng với mức tăng 6% thị phần). Có được điều này vì trong tháng 8 vừa rồi xuất hiện của nhiều thiết bị được cài sẵn ICS 4.0 khi bán ra, đồng thời các hãng lớn như Samsung, LG, Motorola, HTC, Sony….đã và đang tiến hành nâng cấp ICS cho các thiết bị của mình theo lịch trình. Phiên bản 2.2 Froyo đứng vị trí thứ 3 với mức thị phần đã giảm từ 15.5% tháng trước xuống còn 14% trong tháng này. Phiên bản 2.1 Eclair bây giờ vẫn đứng ở vị trí thứ 4 của nền tảng này với 3.7% thị phần (giảm 0.5% so với tháng trước là 4.2%). Vị trí thứ 5 thuộc về Android 3.0 - 3.2 Honeycomb nhưng giảm từ 2.3% trong tháng trước xuống còn 2.1%). Hai phiên bản già cỗi Donut và Cupcake không còn đứng yên như tháng trước nữa mà có mức giảm nhẹ là 0.1% lần lượt chiếm 0.4% và 0.2% trên thị phần bảng xếp hạng.

Nền tảng JB, được Google đánh giá là nền tảng hệ điều hành an toàn nhất trong các phiên bản có mức tăng trưởng khả quan. Với mức tăng nhẹ từ 0.8% lên 1.2% nó được xem là phiên bản thứ 2 có mức tăng trưởng trong số các phiên bản của hệ điều hành này. Các nhà phân tích đánh giá rằng, đối với nền tảng JB chỉ cần một khoảng thời gian ngắn kể từ khi ra mắt nó sẽ có mức tăng trưởng hơn nền tảng ICS trong cùng một thời gian xuất hiện. Đồng thời với động thái từ các nhà sản xuất thiết bị sẽ nâng cấp nền tảng JB cho sản phẩm của mình, đồng thời những thiết bị mới khi xuất xưởng sẽ được cài sẵn JB chắc chắn rằng thị phần của nền phiên bản này sẽ nhanh chóng vượt qua các phiên bản cũ.
Tham khảo: Google


Chủ đề tương tự: