Cuộc chiến bản quyền giữa các đối tác sử dụng hệ điều hành Android và Google đang nóng lên hơn bao giờ hết kể từ khi Samsung thua kiện tại Mỹ với mức bồi thường lên đến 1,05 tỷ USD. Chính vì điều này mà CEO của cả Google (Larry Page) và Apple (Tim Cook) đã có cuộc đàm phán bí mật về hàng loạt vấn đề bao gồm cả sở hữu trí tuệ và các tranh chấp bằng sáng chế di động. Nguồn tin cho biết, cuộc đàm phán bí mật này đã diễn ra vào tuần trước nhưng các cuộc đàm phán cấp thấp hơn vẫn đang được 2 bên tiến hành. Cả 2 vị CEO của 2 công ty hàng đầu này dự kiến sẽ có thêm một buổi nói chuyện nữa vào tuần tới thay vì kế hoạch dự kiến là thứ 6 tuần này (không rỏ nguyên nhân vì sao bị hủy). Tuy nhiên, Apple và Google điều từ chối bình luận khi được hỏi về cuộc thảo luận này.

Một kịch bản đang được xem xét là có thể cả 2 CEO của Apple và Google muốn có một thỏa thuận để ngừng cuộc chiến chống lại nhau tại tòa nhưng không rỏ làm thế nào mà Google có thể thiết phục Apple buôn súng khi mà những thiết bị chạy hệ điều hành Android đang có mức thị phần ngày càng tăng và đó chính là mối đe dọa chính đối với dòng điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của Apple. Hiện tại thì Apple dường như chỉ thực hiện quá trình kiện tụng mạnh nhất nhằm vào 2 công ty là Samsung và HTC, tức là 2 công ty có mức thị phần thiết bị di động Android lớn nhất.

Gần đây, Apple đang có những động thái giảm bớt sự phụ thuộc vào Google khi loại bỏ 2 ứng dụng Google Maps và YouTube khỏi cơ chế mặc định trong hệ điều hành iOS. Trong khi đó thì Google tập trung mua lại nhiều bằng sáng chế có giá trị từ các hãng khác và nguyên cả kho bằng sáng chế khổng lồ của Motorola Mobility để dữ trự đạn dược nhằm bảo vệ các đối tác sử dụng hệ điều hành Android của mình.

Tham khảo: Reuters


Chủ đề tương tự: