Sau nhiều tin đồn trước thềm thì Google cũng đã chính thức công bố phiên bản nâng cấp hệ điều hành Android 4.1 Jelly Bean. Phiên bản này vẫn được đặt tên theo mô tít là những loại thức ăn nhẹ, bánh kẹo nhưng lần này logo của phiên bản được thiết kế với những hạt đậu được đặt trong một chiếc bình hình chú robot Android. Khi so sánh với hệ điều hành Android 4 ICS thì phiên bản 4.1 giống một bản nâng cấp với giao diện gần như tương tự và chỉ bổ sung thêm những tính năng mới. Theo dự kiến thì vào giữa tháng 7 tới, chiếc tablet Motorola Xoom và 2 chiếc điện thoại Galaxy Nexus và Nexus S sẽ nhận được bản nâng cấp hệ điều hành mới này. Bộ kit hỗ trợ lập trình SDK bản Preview thì đã có mặt để tải về ngay bây giờ.

Chúng ta cùng điểm qua một vài tính năng chính mới được bổ sung trong phiên bản hệ điều hành Android mới này. Đầu tiên là tính năng Project Butter được xem là đáng quan tâm nhất với việc cải thiện hiệu suất và tăng thời gian phản ứng nhanh đáng kể. Công nghệ Vsync thực hiện việc hiển thị hình ảnh với tốc độ 16 phần nghìn giây cho tất cả sự kiện dựng giao diện, sự kiện liên lạc, làm mới khu hình... Công nghệ Triple Buffering giúp đệm gấp 3 lần hình ảnh đồ họa làm cho hình ảnh mượt mà, di chuyển để phân trang hay hình nền động. Đặc biệt, Android 4.1 còn có khả năng đoán ngón tay của bạn sẽ chạm vào vị trí nào trước khi bạn chạm vào màn hình để thực hiện trước hành động, phản ứng nhanh và thống nhất, giảm độ trễ.

Bi-Directional Text trong TextView và EditText cho phép hiển thị văn bản theo chiều hướng từ trái sang phải hay ngược lại. Điều này sẽ phù hợp hơn đối với việc hiển thị những dạng ngôn ngữ như tiếng Ả Rập, Do Thái... Gói ngôn ngữ cũng bổ sung thêm tiếng Kannada, Telugu và Malayalan. Ký tự Emoji mới được thiết kế lại từ Unicode 6.0, hỗ trợ tốt hơn ngôn ngữ tiếng Nhật, WebViews hỗ trợ hiển thị theo chiều dọc... Bàn phím ảo cũng được thay đổi theo hướng hỗ trợ người dùng quốc tế hơn với việc thay đổi các bố trí phù hợp cho từng loại ngôn ngữ bao gồm 27 kiểu nhập liệu (có cả Dvorak), hỗ trợ chuyển đổi nhanh kiểu gỏ bằng phím tắt.

Nói đến phần giao diện thì hệ thống thông báo đã có sự thay đổi với việc cho phép nhà phát triển ứng dụng có thể đặt các thông tin quan trọng lên phía trước hoặc bên ngoài giao diện. Thông tin được hiển thị lớn hơn với kiểu cách mới cho phép hiển thị hình ảnh, cấu hình ưu tiên hay cả hình ảnh động. Phần thông báo cũng cho phép người dùng thao tác trả lời thông tin trực tiếp mà không cần mở ứng dụng. Phần Widget cho phép tự động điều chỉnh thông minh để phù hợp với giao diện.

Tính năng chia sẽ Android Beam cũng được nâng cấp giúp người dùng dễ dàng chia sẽ hình ảnh, video... thông qua kết nối Bluetooth chớ không cần phải NFC duy nhất như trước. Tính năng Wi-fi Network Service Discovery sẽ cho phép thiết bị tìm các dịch vụ thông qua kết nối mạng Wifi đến các thiết bị khác như di động, máy in, máy nghe nhạc,camera ... Hệ thống âm thanh hỗ trợ phân loại nhiều kênh cho phép kiểm soát tốt âm thanh từ các ứng dụng, trò chơi, xem video.

Trình duyệt web và webview cải thiện tốc độ, quản lý bộ nhớ, di chuyển và phóng to mượt hơn, cải thiện tương thích tốt với HTML5, cải thiện HTML5/CSS3/Canvas, nâng cấp phiên bản JavaScript Engine (V8)... Tính năng Smart App Updates cho phép cập nhật ứng dụng dễ dàng hơn với việc cho phép nhà phát triển ứng dụng chia nhỏ bản nâng cấp chớ không cần phải thực hiện một phiên bản đầy đủ như trước. Điều này sẽ giúp cho ứng dụng nâng cấp file có dung lượng nhỏ hơn, tải nhanh hơn, tiết kiệm pin và băng thông.

Tham khảo: Android 4.1


Chủ đề tương tự: