Cuộc chiến pháp lý giữa Samsung và Apple tại Mỹ vừa mới thêm phần gây go thì tại Úc, hãng điện tử Hàn Quốc vừa nộp đơn kiện cả ủy viên văn phòng đăng ký bằng sáng chế tại nước này. Samsung đã nộp đơn khiếu nại tại tòa án liên bang vào ngày 22/5 vừa rồi để yêu cầu xem xét lại thủ tục tư pháp của 4 bằng sáng chế không phù hợp đã được cấp cho Apple từ năm 2009 đến năm 2010. Lý giải cho việc này, Samsung cho biết những bằng sáng chế trên đã được cấp không đúng thẩm quyền và vượt quá quyền hạn của ủy viên hội đồng cấp bằng sáng chế. Những bằng sáng chế này đa phần được liệt kê trong vụ kiện giữa Samsung với Apple liên quan đến chiếc tablet Galaxy Tab 10.1.

Sẽ có một biểu điều trần diễn ra vào ngày 25/6 tới được chủ trì bởi thẩm phán Annabelle Bennett, người đã từng ra lệnh cấm bán Galaxy Tab 10.1 tại Úc nhưng đã bị các thẩm phán khác đảo ngược pháp quyết. Ngoài ra, các ủy viên của hội đồng cấp bằng sáng chế đại diện cho chính phủ Úc sẽ phải có mặt tại tòa án liên bang để giải trình về đơn khiếu nại mới nhất này của Samsung. Mark Summerfield luật sư về bằng sáng chế và liên kết cao cấp với Watermark đã cho biết rằng, trường hợp khiếu nại chống lại các ủy viên hội đồng cấp bằng sáng chế có khả năng sẽ được lắng nghe và giải quyết nhanh chóng trước phiên điều trần cuối cùng. Ông cũng cho biết về mặt kỷ thuật, những bằng sáng chế này đã được cấp không đúng cách, do đó đây là trường hợp chính đáng để xem xét.

Nếu trường hợp tòa án liên bang Úc đưa ra nhận định có sai lầm bởi các ủy viên, các bằng sáng chế của Apple sẽ bị thu hồi và vô hiệu hóa trong vụ kiện. Đa phần tại Úc, Apple thường nộp đơn cấp bằng sáng chế đổi mới chớ không phải bằng sáng chế tiêu chuẩn để quá trình xem xét nhanh hơn. Một phát ngôn viên của hãng Samsung tại Úc cho biết, trường hợp khiếu nại này do thủ tục pháp lý nên đã được thực hiện riêng rẽ những nhìn chung vẫn liên quan đến vụ kiện chính giữa hãng này với Apple.

Tham khảo: ITNEWS


Chủ đề tương tự: