Hãng tin Reuters vừa cho hay, tập đoàn Google đã tuyên bố vào hôm 31/5 rằng hai hãng Microsoft và Nokia đang âm mưu sử dụng bằng sáng chế của họ để chống lại các đối thủ khác trên thị trường smartphone.

Nhằm vạch trần sự việc, Google đã nộp đơn khiếu nại chính thức lên Ủy ban châu Âu (EC). Trong nội dung đơn khiếu nại, “gã khổng lồ" tìm kiếm cáo buộc rằng liên minh Microsoft-Nokia đã dùng chiêu bài “ném đá giấu tay,” thông qua việc chuyển giao 1.200 bằng sáng chế của họ cho một công ty có tên là MOSAID và sau đó để MOSAID tấn công pháp lý nhắm vào các đối thủ khác, trong khi đó Microsoft và Nokia làm ra vẻ không liên quan.

Theo Google, “Nokia và Microsoft đã thông đồng nhằm tăng giá bán sản phẩm của họ trên thị trường, đồng thời dùng bằng sáng chế làm vũ khí để gây trở ngại cho các nhà sản xuất smartphone khác. Với chiến lược 'xấu chơi' đó, Nokia và Microsoft cần phải giải thích rõ ràng về trách nhiệm của họ. Chúng tôi hy vọng đơn khiếu nại của mình sẽ là tiền đề để khích lệ những hãng khác đứng lên tố cáo các hành vi không đẹp của Nokia và Microsoft.”

Trong khi đó, cả hãng điện thoại Phần Lan và tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới đều chưa đưa ra bình luận gì về động thái của Google.

Diễn biến nói trên xuất hiện sau khi Nokia lựa chọn Microsoft làm đối tác chiến lược để cung cấp hệ điều hành di động Windows Phone cho các thế hệ smartphone mới của Nokia./

Tham khảo: VietnamplusChủ đề tương tự: