Theo một phán quyết của cơ quan đăng ký bằng sáng chế của liên minh Châu Âu vào hôm thứ tư cho biết, một bằng sáng chế của công ty IPCom đã bị vô hiệu hóa trong vụ kiện tụng giữa công ty này với 2 hãng sản xuất điện thoại Nokia và HTC. Điều này có nghĩa là các thiết bị được cho là vi phạm trong vụ kiện sẽ vẫn được Nokia và HTC tiếp tục bán ra tại thị trường Đức và Châu Âu. Đại diện của công ty IPCom đã biết biết rằng sẽ lập tức kháng cáo quyết định này và cho biết bằng sáng chế số 100A của họ là chuẩn hóa kết nối đầu tiên của điện thoại vào mạng là hợp lệ.

Trích lời IPCom: "Phán quyết vào ngày hôm nay sẽ không ảnh hưởng đến phán quyết có được trước đó trong thủ tục xử lý vi phạm của Nokia và HTC tại Đức và Anh". Trước đó, IPCom đã mua lại danh mục bằng sáng chế di động của Bosch có được từ năm 1980 đến năm 2000 bao gồm cả bằng sáng chế số 100A với một vài kỷ thuật chủ chốt cho ngành công nghệ không dây. Một số nhà sản xuất di động hàng đầu thế giới đã ký kết các thỏa thuận cấp phép với IPCom nhưng Nokia và HTC đã không đồng ý với việc này nên đã dẫn đến các vụ kiện tục trên.

Trong đó, Nokia đã có thâm niên chiến đấu với IPCom tại tòa án trong 5 năm qua và cho biết IPCom đã đưa ra mức lệnh phí cấp giấy phép quá cao va vô lý. Paul Melin phó chủ tịch bộ phận sở hữu trí tuệ của Nokia cho biết: "Họ cần phải nhận ra vị trí của mình và kết thúc nhu cầu thực tế".

Còn hãng sản xuất điện thoại Đài Loan HTC thì cho biết hài lòng với phán quyết này và hy vọng sẽ sớm kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa hãng với IPCom. Trích HTC: "Phán quyết này sẽ làm suy yếu yêu cầu bồi thường của IPCom chống lại chúng tôi. Chúng tôi tin rằng IPCom sẽ xem xét lại cơ hội tranh chấp với HTC và thu hồi các hành động pháp lý chống lại chúng tôi".

Tham khảo: Reuters


Chủ đề tương tự: