Qualcomm nhà sản xuất chíp cho những chiếc di động sử dụng hệ điều hành Android của HTC, Samsung, LG ... Sau 1 vài sự chậm trễ thì công ty Qualcomm vào thứ 2 cũng đã công bố việc chính thức cung cấp chíp xử lý nhanh nhất 2 nhân Snapdragon dành cho di động thông minh và tablet trong quý IV năm nay và các thiết bị sử dụng chíp xử lý này sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm CDMA Technologies, Ông Mark Frankel cho biết: bộ xử lý mới mang tên dual-core QSD8672 có tốc độ mõi nhân lên đến 1.5GHz. Chíp này có thể trang bị cho điện thoại thông minh, tablet và cả laptop giá thấp.

Ông Frankel cũng cho biết rằng các sản phẩm sử dụng bộ xử lý này sẽ xuất hiện vào đầu năm sau và sẽ có 1 số nhà sản xuất cho ra mắt các sản phẩm sử dụng chíp xử lý này vào dịp lễ Noen hoặc quý IV năm nay.

Việc cho ra mắt chíp này là sự tiếp bước của chíp xử lý 2 nhân mang tên MSM8660 Snapdragon đã được chuyển đến các đối tác vào quý II năm 2010. Tuy nhiên chíp này có tốc độ thấp hơn QSD8672 , mõi nhân chỉ đạt tốc độ 1.2 GHZ. Trong khi đó chíp 8672 được sản xuất dựa trên nền Arm và dây chuyền 45 nanometer. Cũng tương tự như việc thiết kế chíp 8660 điều cải tiến trên hệ thống chíp 1 nhân mang đến sự quản lý năng lượng tốt hơn và ổn định hơn.

Chíp 8672 được trang bị 1 tính năng mới mang tên individual voltage scaling cho phép mỏi nhân của CPU có thể hoạt động độc lập. Ví dụ, khi có 1 CPU ở chế độ nhàn rỗi thì CPU còn lại có thể chạy hết tốc độ để xử lý công việc, việc này giúp cho việc tiết kiệm và quản lý năng lượng cho hệ thống tốt hơn.

1 điểm đáng lưu ý ở chíp xử lý mới này là khả năng xem các file phim video chuẩn HD 1280p so với hiện nay những chiếc di động chỉ có thể xem các phim HD 720p, tích hợp chuẩn kết nối HDMI với các HDTV, hỗ trợ tương thích với DDR2 và DDR3 .

Hãng Qualcomm đã giới thiệu bộ chíp xử lý Snapdragon đầu tiên năm 2008 và sau đó được DELL , HP đưa vào sử dụng với Dell Streak và laptop HP AirLife. Lenovo cũng sử dụng chíp này cho những chiếc tablet Skylight của mình, tuy nhiên nó đã bị hủy bỏ kế hoạch phát hành để tập trung phát triển điện thoại thông minh.

Nhà sản xuất điện thoại Đài Loan HTC cũng sử dụng chíp xử lý của hàng này cho các sản phẩm Evo, HD2,Nexus One và cả Ericsson Xperia X10 của hãng Sony.

Tuy nhiên, Qualcomm cũng gặp phải sự cạnh tranh với hãng Texas Instruments, công ty này cũng đang chuẩn bị cho ra mắt chíp xử lý 2 nhân OMAP4430 cho điện thoại thông minh và tablet vào cuối năm nay.

Tham khảo : computerworld


Chủ đề tương tự: