Jessica E. Lessin, một cựu phóng viên của tờ Wall Street Journal, mới đây đã dẫn lời những nguồn tin của mình rằng Amazon đang có kế hoạch cung cấp smartphone miễn phí cho người dùng, dù là nó có bán kèm hợp đồng với nhà mạng hay không. Chiếc smartphone này chính là sản phẩm được đồn đại từ trước đến nay. Chưa rõ người dùng có bị buộc phải đăng kí sử dụng một dịch vụ tính phí nào đó (như Amazon Prime) để xài chiếc smartphone này hay không, nhưng nhiều khả năng là có. Nguồn tin cũng chia sẻ thêm rằng để có thể phân phối được smartphone miễn phí đến tay người dùng, Amazon sẽ phải làm việc tích cực và đưa ra các lợi ích đủ hấp dẫn để kéo các nhà sản xuất cũng như nhà mạng cùng tham gia với mình.

Nếu việc Amazone bán smartphone miễn phí là thật thì nó sẽ tạo ra một tâm điểm trong thế giới công nghệ, nhưng thực chất Amazon cũng từng áp dụng chiến lược tương tự với chiếc Kindle Fire. Hãng bán những chiếc tablet này với giá rất rẻ và lấy lợi nhuận chủ yếu từ việc kinh doanh nội dung (như ứng dụng, sách, video, nhạc hay quảng cáo). Ngoài ra, điện thoại ở Mỹ và vài nước khác trên thế giới cũng được bán kèm hợp đồng (thường là 2 năm) với giá rất rẻ (có khi chỉ 1$, hoặc miễn phí) do được trợ giá. Một số smartphone tầm thấp cũng được bán miễn phí nữa, tất nhiên là vẫn có hợp đồng sử dụng dịch vụ. Có lẽ Amazon muốn xài chính sách giá để thu hút người dùng đến với sản phẩm của mình trong bối cảnh thị trường Android hiện đang cực kì đông đúc.

Cũng như Kindle Fire, chiếc smartphone của Amazon được cho là sẽ dùng một phiên bản Android được tùy biến lại và không đi kèm những ứng dụng của Google. Kho ứng dụng Google Play cũng sẽ không có mặt, thay vào đó là Amazon Appstore, điều đó có nghĩa là sản phẩm của Amazon sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các máy Android có kí hợp đồng cùng Google. Thực chất thì nguồn tin cũng tiết lộ rằng một trong những lý do khiến Amazon chậm ra mắt smartphone là do nhiều hãng phần cứng trên thế giới đã kí thỏa thuận chỉ sản xuất thiết bị Android được Google chấp thuận mà thôi.

Trước đây Wall Street Journal từng nói rằng Amazon đang làm việc với hai chiếc smartphone riêng biệt. Trong đó chiếc cao cấp có màn hình 3D không cần kích và công nghệ theo dõi chuyển động của mắt, còn chiếc giá rẻ thì chưa có nhiều thông tin. Về kênh phân phối thiết bị, nguồn tin nói Amazon đã từng nói chuyện với các nhà mạng với mong muốn họ sẽ bán máy cho Amazon, ngoài ra người dùng cũng có thể đặt hàng trực tiếp từ trang web của nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, giống Kindle Fire.

Nguồn: TinhTe & Jessica E. Lessin


Chủ đề tương tự: