Bài viết này sẽ nói một ít về các khái niệm cơ bản của Root cho người dùng mới, và hướng dẫn cách Root bằng TWRP qua Odin dành cho điện thoại Samsung galaxy J5 (2016) các phiên bản J510FN/GN/MN/H/F. Các dòng điện thoại khác ROOT tương tự, chỉ khác file TWRP và cách vào chế độ download (ở dưới chi tiết hơn).

Một số khái niệm
1. ROOT
Là chiếc chìa khóa giúp bạn tiếp cận những gì đã được nhà sản xuất smartphone Android khóa lại hoặc hạn chế không muốn người dùng can thiệp vào. Một khi chiếc smartphone của bạn được root thành công, bạn sẽ thực sự làm chủ thiết bị của mình. Nếu bạn đã hiểu vì sao cần phải root và muốn root chiếc smartphone Android của mình, hãy đọc tiếp phần sau.

2. Recovery và customize recovery
Trong bất kì một thiết bị Android nào cũng sẽ có bộ nhớ trong, và bộ nhớ này được chia làm nhiều phân vùng khác nhau, và /recovery cũng là một trong số đó. Vài phân vùng phổ biến đó là:

  • /boot: dùng để khởi động smartphone hoặc tablet của chúng ta
  • /system: chứa hệ điều hành
  • /data: chứa dữ liệu cá nhân của bạn, các app bạn cài thêm vào
  • /cache: bộ nhớ đệm
  • /recovery: chúng ta có thể xem như đây là một phân vùng /boot khác, nhưng thay vì đưa bạn vào hệ điều hành Android thì nó sẽ dẫn bạn sang một môi trường khác để thực hiện một số tác vụ liên quan đến khôi phục, sửa chữa hệ thống, chẩn đoán lỗi...

Mọi thiết bị Android bán ra đều có sẵn phân vùng recovery, tuy nhiên phần mềm này bên trong đó là do nhà sản xuất cài vào, gọi là "stock" recovery. Nó cung cấp một số chức năng cơ bản như factory reset lại máy, xóa phân vùng /cache, khôi phục hoặc cài đặt bản cập nhật của hệ điều hành ở dạng file *.zip.

Nhưng chỉ nhiêu đây thì không đủ. Người dùng Android còn có nhu cầu flash ROM zip, flash các bản mod để chỉnh sửa lại tính năng nào đó trong máy, muốn có một nơi để khôi phục điện thoại nếu lỡ nó bị hư hỏng về mặt phần mềm chẳng hạn. Đó là lý do vì sao các phần mềm "custom recovery" ra đời. Những phần mềm này cung cấp thêm nhiều tính năng mở rộng để bạn có thể kiểm soát thiết bị của mình một cách chặt chẽ hơn, làm những việc mà bình thường bạn sẽ không thể làm trong Android. Các "custom recovery" đều do những lập trình viên bên thứ ba phát triển.

Hiện tại có hai custom recovery phổ biến và được nhiều người biết tới là ClockworkMod Recovery (CWM) và Team Win Recovery Project (TWRP). Trong hai cái tên này thì TWRP được nhắc đến nhiều hơn.

3. Ưu nhược khi ROOT máy:
- Ở trên hầu hết các ưu điểm đã được liệt kê, và bạn có thể sử dụng được các phần mềm mà CHỈ ROOT MÁY mới dùng được.
- Nhược điểm: Bạn sẽ mất bảo hành, thế nên ROOT máy chỉ dành cho những ai ham vọc máy, hoặc giàu có, ... Ngoài ra, ROOT máy không cẩn thận có thể làm máy trở thành cục chặn giấy dạng sang. Tuy nhiên, các lập trình viên cũng đã có cách để đưa máy trở về tình trạng chưa root (unroot) giúp bạn dễ dàng bảo hành.

4. Flash ROM
Nó cũng kiểu như cài lại hệ điều hành trên máy tính ấy. Có 2 loại ROM phổ biến là:
- Stock ROM: ROM mặc định của nhà sản xuất, khi mua máy là có rồi, nó thường được cài thêm các phần mềm của bên thứ ba. Ví dụ như SAMSUNG thì có SAMSUNG health, Quà tặng Galaxy, ...
- Cook ROM: ROM này được các lập trình viên xào nấu lại từ Android gốc, phổ biến hiện nay chính là Lineage OS (tiền thân là Cyanogenmods). Ví dụ như bản Androids 6.0.1 trên J5 (2016), có tên là marshmallow, được các lập trình viên cải biên lại thành CyanogenMod 13.1). Bản cook Rom không có các phần mềm bên thứ 3 nên nó nhẹ hơn, chạy mượt hơn, ... Chi tiết sẽ có bài viết khác.
SAMSUNG J5 (2016) được ra mắt trong năm 2016 nên chưa có nhiều bài viết về ROOT hoặc flash ROM cho nó. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách ROOT máy J5 (2016) đầy đủ và dễ hiểu bằng máy tính chạy Windows.

Download các file cần thiết (vào máy tính cho dễ hướng dẫn ):
1. Phần mềm Odin v3.11.1 (file rar) https://samsungodin.com/download/#.WWRraYjyjIU
2. Driver USB http://developer.samsung.com/galaxy/others/android-usb-driver-for-windows
3. TWRP 3.1.1-0 cho J5(2016) https://www.androidfilehost.com/?fid=673368273298965523
4. SuperSU (chi tiết ở dưới, tải file zip nhé) http://www.supersu.com/download

(OPTION) đây là TWRP cho các dòng máy khác https://twrp.me/Devices/
Các bước ROOT máy (các dòng máy khác cách ROOT tương tự, nhưng dùng TWRP khác):
1. Trên máy tính, giải nén Odin.rar, chạy file Odin bằng quyền Admin (click phải chọn Run as admin). Cài driver USB.
2. Copy file SuperSU.zip từ máy tính vào bộ nhớ trong của điện thoại, để ở ngoài luôn cho dễ nhớ.
3. Bật chế độ nhà phát triển trên điện thoại: Vào Cài đặt (setting), chọn Thông tin thiết bị (about phone), nhấn liên tục vào Số hiệu bản tạo (serial number) 7 lần (nó sẽ đếm lùi và thông báo cho bạn biết). Quay trở lại mục Cài đặt sẽ có Chế độ nhà phát triển (develope options). Vào Chế độ nhà phát triển. Chọn Bật mở khóa OEM (unlock OEM)Chế độ USB debug.
4. Tắt nguồn điện thoại. Sau đó khi máy tắt, mở chế độ download của điện thoại bằng cách nhấn ĐỒNG LOẠT 3 phím: nguồn, giảm âm lượng, phím HOME. Sau khi vào được chế độ download, nhấn phím tăng âm lượng.
5. Cắm cab điện thoại nối với máy tính.
6. Trở lại máy tính, tại chương trình Odin, nhấn chọn AP, sau đó duyệt tìm đến file TWRP 3.1.1-0.tar đã tải ở bước 3 ở trên.
7. Bỏ chọn Auto Reboot ở tab Option.
8. Nhất nút Start để bắt đầu flash. Đợi đến khi flash xong (cái hình chữ nhật nhỏ nó chuyển thành màu xanh và có chữ PASS).
9. Rút cab nối với máy tính, tháo Pin ngồi đợi khoảng 10 giây . Sau đó gắn pin lại.
10. Vào Recovery (đây là Recovery đã được ROOT và được hỗ trợ Aroma, chả biết để làm gì) bằng cách nhấn 3 phím: nguồn, tăng âm lượng, phím HOME.
11. Vào phần Install rồi tìm file SuperSU.zip để cài.
12. Cài xong khởi động lại máy. Trong máy đã được cài SuperSU và đã ROOT.
13. Kiểm tra ROOT bằng cách tải Root checker trên google play store.Video hướng dẫn


Chủ đề tương tự: