Công nghệ thực tế ảo đang ngày càng phảt triển, nó không chỉ giúp người dùng giải trí mà nó còn được ứng dụng trong y học. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về công nghệ thực tế ảo, hãy tham khảo bài viết sau đây của Bankinhthucteao.com để hiểu rõ hơn về điều này nhé!

Thực tế ảo là gì?


Nhiều người vẫn chưa nắm rõ về khái niệm thực tế ảo là gì, tại sao lại là thực tế? Thực tế ảo là hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập bởi con người. Các môi trường giả lập này là hình ảnh được con người chủ động thiết kế qua các ứng dụng phần mềm chuyên dụng. Chúng hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thông qua kính thực tại ảo nhằm đem lại những trải nghiệm thực tế nhất cho người xem như họ đang ở trong chính không gian đó. Để gia tăng tính trải nghiệm môi trường, các môi trường giả lập đều được tích hợp thêm giác quan khác như khứu giác (âm thanh).

Khái niệm này lần đầu xuất hiện vào năm 1995 với tham vọng muốn thay đổi ngành công nghiệp giải trí game còn non nớt thời đó Tuy nhiên, không lâu sau đó thực tế ảo đi vào lụi tàn, một phần bởi sự nghèo nàn của công nghệ thời bấy giờ cũng như khả năng nhận thức của con người còn hạn chế.
Thuật ngữ này chỉ thực sự được công nhận và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Công nghệ này ra đời đã nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi bởi tiềm năng kinh tế cũng như tính năng tuyệt vời mà game thực tế ảo có được.

Công nghệ thực tế ảo được ứng dụng trong quân sự

Công nghệ thực tế ảo hiện đã và đang được áp dụng trong cả 3 quân chủng của Mỹ là không quân, lục quân và hải quân để luyện tập cho binh sĩ. Đây là phương pháp giúp cho quân nhân luyện tập cách ứng phó với tình huống thật một cách an toàn hơn rất nhiều so với phương pháp luyện tập truyền thống. Hơn thế với môi trường ảo, ta có thể lập trình một số lượng tình huống phong phú đa dạng hơn với chi phí thấp hơn là thiết kế một môi trường chiến trận thật. Ngoài ra thì thực tế ảo cũng đang dần dà được áp dụng để chữa những chấn động tâm lý còn sót lại sau chiến tranh cho binh sĩ. Đây quả là một công nghệ hữu ích cho sự phát triển của an ninh, quốc phòng.


Đi du lịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ,


Công nghệ thực tế ảo trong ngành du lịch sẽ khiến việc khám phá hay nghỉ dưỡng trở nên dễ dàng hơn bao giờ. Để có một chuyến đi xa, chúng ta thường phải xin nghỉ phép rồi tốn rất nhiều thời gian di chuyển. Sử dụng công nghệ thực tế ảo bạn có thể nằm ngắm nhìn những bờ biển đầy nắng, mọi người đang chơi đùa phía dưới hay trả nghiệm cảm giác nhìn từ trên ngọn núi cao xuống dù chỉ đang ở trong một căn phòng.Công nghệ thực tế ảo trong ngành du lịch còn cực thích hợp và dễ dàng để khám phá với những địa điểm du lịch khắc nghiệt như sa mạc, nơi có nhiệt độ cực thấp hay dưới đáy đại dương. Thậm chí tham quan lòng các núi lửa, khám phá không gian ngoài trái đất, trên tầng khí quyển bay giữa các vì sao cũng thật dễ dàng vì du lịch thực tế ảo sẽ xóa nhòa mọi giới hạn về khoảng cách.

Tin liên quan: Đánh giá kính thực tế ảo VR Box 2 tại Đánh giá kính thực tế VR Box thế hệ thứ 2

Chủ đề tương tự: