Smartphone không được thiết kế để sử dụng ở thời tiết quá lạnh, do đó bạn cần có những biện pháp thích hợp nếu không muốn chiếc smartphone của mình bị đóng băng.

Điều gì xảy ra với smartphone nếu thời tiết quá lạnh?

Một vài smartphone có niêm yết sẵn dải nhiệt độ môi trường nó có thể hoạt động tốt trên sách hướng dẫn sử dụng. Chẳng hạn, iPhone 5S có thể chịu đựng được nhiệt độ từ -4 đến 113 độ F (tương đương với khoảng từ -20 đến 45 độ C) khi tắt máy. Khi mở máy, dải nhiệt độ này sẽ hạn chế hơn. Apple khuyến cáo người dùng mức 32 độ F (0 độ C) là nhiệt độ thấp nhất bạn nên sử dụng iPhone 5S.

Tùy từng nhà sản xuất nhưng thông thường, những chiếc smartphone khác có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn nhiều so với iPhone 5S (có thể xuống đến -20 độ C khi mở máy).

Khi tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp, pin lithium-ion của smartphone sẽ bị ảnh hưởng. Pin của máy có thể sẽ tiêu hao nhanh hơn hoặc đột nhiên “chết” ngay cả khi dung lượng vẫn còn. Tuy nhiên, đó chỉ là hiện tượng tạm thời và pin của máy sẽ khôi phục lại chức năng bình thường khi nhiệt độ ấm hơn.

“Trong trường hợp điện thoại của bạn bỗng nhiên tắt nguồn (khi trời quá lạnh), đừng cố gắng khởi động lại máy ngay lập tức trừ khi bạn đã vào trong nhà hoặc để cho máy có thời gian để tự ấm lên. Khởi động lại máy ngay lập tức có thể gây hại cho smartphone của bạn hoặc giảm tuổi thọ pin”, chuyên gia Jeremy Kwaterski của Cell Phone Repair cho biết.

Không chỉ pin, smartphone được cấu thành từ hàng loạt những linh kiện phức tạp khác, chẳng hạn như màn hình LCD, những thứ hoàn toàn có thể hoạt động sai lệch khi trời quá lạnh, Kwaterski cho biết thêm.

Nhiệt độ quá thấp cũng có thể khiến lớp bề mặt kính của máy nhạy cảm hơn, dẫn đến việc chúng dễ bị vỡ, đặc biệt là khi có tác động từ bên ngoài. Đã từng có khá nhiều trường hợp mặt kính sau của iPhone vị vỡ tan nát do nhiệt độ quá lạnh.

Tại Phần Lan, nơi có nhiệt độ trung bình vào mùa đông là 1 độ C, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng của chính phủ vẫn khuyến cáo người dân rằng điện thoại của họ có thể gặp vấn đề về hiệu suất trong điều kiện trời lạnh.

Bảo vệ smartphone

Để giữ cho chiếc smartphone của bạn không bị lạnh, hãy cố gắng đừng để nó quá tách biệt. Hãy cất giữ nó trong túi quần, túi áo để chiếc smartphone được “ấm áp” hơn. Nếu buộc phải để ngoài, bạn nên tắt máy khi không cần dùng đến, thay vì để smartphone ở chế độ ngủ.

Các loại vỏ case cũng là một công cụ bảo vệ hữu hiệu giúp giữ ấm cho chiếc smartphone của bạn. Thậm chí, có một số loại case đặc biệt, được thiết kế riêng để sử dụng smartphone trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng smartphone liên tục trong điều kiện trời quá lạnh, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có một nguồn điện dự phòng để “cấp cứu” cho chiếc smartphone trong trường hợp máy bị chết nguồn do quá lạnh.

Đức Nam

Chủ đề tương tự: