Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1
Like Tree1Likes
 • 1 Post By asari_tb90

Chủ đề: Những thuật ngữ cần phải biết trước khi "sửa chữa" Android


 1. #1
  Thành Viên Mới Avatar của asari_tb90
  Tham gia
  Aug 2013
  Bài gửi
  20

  Những thuật ngữ cần phải biết trước khi "sửa chữa" Android


  Trong quá trình "vọc" máy, các bài hướng dẫn thường sử dụng rất nhiều thuật ngữ chuyên dụng, khiến cho người mới "vọc" Android sẽ khó hiểu dấn đến sai lầm đáng tiếc. Mình xin tổng hợp các thuật ngữ thông dụng để các bạn dễ hiểu hơn giúp các bạn khai thác triệt để smartphone của mình.Các bạn có thể xem thêm bài một số thuật ngữ Android dành cho người mới để có cái nhìn tổng quát hơn.
  các bạn có thể vào đây tìm hiểu thêm bài viết của bc Maitg0

  A2SD Ở phiên bản Froyo 2.2 khi cài ứng dụng luôn sử dụng bộ nhớ trong, A2SD là ứng dụng khác phục nhược điểm này.

  AOSP Viết tắt của từ Android Open Source Project, tức dự án mã nguồn mở Android. Mỗi phiên bản của HĐH Android đều có một AOSP riêng. AOSP là một bản ROM cơ bản do Google cung cấp. Dựa trên ROM các nhà sản xuất phát triển theo các hướng khác nhau mang bản sắc riêng cho mỗi dòng máy của mình. Ví dụ: Sense UI của HTC, Optimus UI của LG hay TouchWiz UI của Samsung…

  Bootloader Bootloader là chương trình khởi động hệ thông và hệ điều hành, được lập trình sẵn và cài đặt trên ROM.

  BusyBox Busy Box là ứng dụng cung cấp quyền truy cập để bổ xung một số lệnh cơ bản của Linux/UNIX. Nhiều trường hợp khi ROOT máy bạn cần cài busybox để thực hiện một số tác vụ.

  ClockworkMod Recovery Nó giống như hirent boot trong windows, và nó cho phép bạn thay đổi file hệ thống phân vùng bộ nhớ, cài đặt Custom ROM, thay đổi xung nhịp.

  ClockworkMod (CMW) là ứng dùng Recovery phổ biến nhất hiện này, và nó được cài đặt cùng với ứng dụng ROM Manager .

  CyanogenMod CyanogenMod viết tắt CM là Custom ROM phổ biến nhất cho Android do team CyanogenMod phát triển. Hiện nay rất nhiều bản ROM khác dựa trên CyanogenMod. Data2SD / D2EXT / D2SD Nếu bản ROM của bạn được hỗ trợ data2SD , D2EXT , hoặc D2SD có nghĩa là thư mục/data nằm trong bộ nhớ trong của điện thoại có thể được di chuyển đến thẻ nhớ của bạn.

  Deodexed Khi ứng dụng đã được deodexed là ứng dụng đã được đóng gói lại file apk để chúng được lưu vào các tập tin classes.dex.
  Các ứng dụng Android
  APKs, chứa tập tin .odex được cho là sử dụng để tiết kiệm khoảng trống bộ nhớ. Những tập tin .odex được trích xuất từ các gói ứng dụng và đưa vào thư mục //system trên điện thoại của bạn, để tăng tốc quá trình khởi động.

  Firmware Firmware hay Rom là linh hồn của điện thoại, dùng để điều khiển phần cứng của điện thoại. Nói dễ hiểu nó như window của máy vi tính, nếu không có máy sẽ không hoạt động được.

  ROM được chia làm hai loại: Stock ROM: là rom của nhà sản xuất

  Custom ROM: là rom các nhà phát triển thay đổi dựa trên stock rom

  Flash và Flashing Flash dung để chỉ hành động cài đặt một custom ROM, hoặc một phần của firmware. Suy ra flashing là quá trình cài đặt nâng cấp phiên bản mới của hệ điều hành.

  IME IME là viết tắt của Input Method Editor có nghĩa là " bàn phím ảo”.

  MIUI ROM MIUI là một ROM nổi tiếng đến từ Trung Quốc. Ban đầu MIUI chỉ được viết riêng cho HTC Desire và Nexus One nhưng sau đó đã được các lập trình viên trên thế giới viết cho cả những dòng máy khác. ROM MIUI được nhiều người ưa dùng vì đẹp và bao gồm rất nhiều tính năng tiện dụng.

  Radio Đây không phải là đài phát thanh bạn vẫn nghe trên sóng FM. Đây là Radio trên điện thoại của bạn để xử lý việc truyền thông tin, Radio có thể gửi và nhận được giọng nói và dữ liệu. Flash (cài đặt) một Radio mới có thể cải thiện chất lượng cuộc gọi của bạn, và mang lại lợi ích khác. Một Radio được cài đặt thông qua chế độ Recovery, cũng giống như một ROM Android đầy đủ khác. Radio Interface Layer (RIL) Android cung cấp một giao diện vô tuyến (RIL) giữa các dịch vụ điện thoại Android và Radio của phần cứng. Nhà phát triển và những người đam mê thưởng không hài lòng với mọi thứ của Android, và một số trong số họ đã sửa đổi các RIL để làm cho nó tốt hơn.
  ROM Manager ROM Manager là một ứng dụng vô cùng phổ biến cho người dùng root, và nó cho phép bạn cài đặt ClockworkMod Recovery, cài đặt ROM từ thẻ SD của bạn, thực hiện sao lưu và thậm chí tải ROM mới..

  Root Root là được truy cập sâu vào hệ thống của hệ điều hành Android, có nghĩa là bạn có quyền chỉnh sửa các file hệ thống trong hdh android mà nhà lập trình google ngăn cản hoặc ẩn nó đi. Sau khi root thì bạn có thể back up các apps data, chỉnh sửa giao diện của máy, xóa các apps mặc định của máy, điều chỉnh lại xung nhịp của CPU..... Khi root thành công sẽ có app superuser trên điện thoại.

  S-OFF S-OFF đơn giản nó là SECURITY OFF ( Tắt Bảo vệ ) Máy HTC mới bây h đc cài 1 chip để chống uprom và update vào System nên chúng ta cần s-off để tắt chip đó đi >>> Mới có thể UP ROM và Update System (Kernel, Radio....)

  SetCPU Đây là một ứng dụng phổ biến cho việc ép xung bộ vi xử lý của điện thoại, làm cho nó nhanh hơn hoặc chậm hơn. Nó có thể đòi hỏi một Kernel đặc biệt để làm việc.

  SuperUser Android là một hệ điều hành dựa trên Linux, và trong Linux, có một thứ gọi là quyền root . Khi bạn root điện thoại Android của bạn, bạn sẽ có quyền root. Những superuser hay những người có quyền root là người chiếm vị trí admin của máy, và họ có quyền sửa đổi bất cứ thứ gì trên chiếc điện thoại của họ. SuperUser cũng là tên của một ứng dụng, cho phép bạn cấp hoặc từ chối quyền root đối các ứng dụng khác.

  [red]Titan Backup[red] Titan Backup là công cụ sao lưu tốt nhất cho người dùng root, vì nó cho phép bạn sao lưu tất cả các ứng dụng của bạn cũng như dữ liệu của nó.

  Mỗi ngày một kiến thức!

  Nguồn: mobilehay

  Chủ đề tương tự:

  Lần sửa cuối bởi sieuload; 18-08-13 lúc 04:25 PM
  chunghuynh70 likes this.

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •