Lâu nay, chúng ta vẫn hay sử dụng các loại kính thực tế ảo với công nghệ nào là công nghệ VR(công nghệ thực tế ảo), công nghệ AR(công nghệ thực tế tăng cường) và mới đây lại xuất hiện thêm một công nghệ vô cùng ảo diệu công nghệ Merged Reality vậy bạn có hiểu rõ đặc điểm sự khác nhau của từng loại công nghệ đó chưa? Nếu chưa thì mời các bạn đi theo Giamgiaplus để phân biệt nhé qua bài viết tổng hợp so sánh công nghệ thực tế ảo VR, AR, Merged Reality.


VR, AR, Merged Reality khác nhau như thế nào?


Thiết bị thực tế ảo với công nghệ thực tế VR

Giamgiaplus giải thích đơn giản là công nghệ thực tế ảo ( vr) sẽ giúp các bạn khi chơi game, xem phim v.v… Thì các cảnh trong game, phim đó sẽ diễn ra trước mắt bạn cho các bạn cảm giác như đang trược tiếp có mặt ở đó. Chưa hết bạn cũng có thể tương tác linh hoạt trực tiếp như là quay đầu sang phải, sang trái hay các động tác quơ tay thì cảnh vật phim cũng chuyển động theo. Và thời gian tương tác tương đối đồng nhất giữa thế giới thực và thế giới ảo đó theo khái niệm khoa học được gọi là thời gian thực.


Tóm lại bạn cứ hiểu ngắn gọn thực tế ảo là một chương trình giả lập làm cho người dùng có cảm giác thật trong môi trường ảo như game, phim, mô hình thiết kế thiết kế 3d…Hiện nay các thiết bị sử dụng công nghệ VR như: kính thực tế ảo VR Box, kính thực tế ảo VR Gear của Samsung, kính thực tế ảo Oculus Rift hay kính thực tế ảo Sony chẳng hạn.


Thiết bị thực tế ảo với công nghệ thực tế tăng cường AR

AR (công nghệ thực tế tăng cường) là sự kết hợp của môi trường thực tế ảo và môi trường thực tế thật. Các nhà phát triển có thể tạo mô phỏng hình ảnh trong các ứng dụng ảo và kết hợp với các yếu tố nội dung trong thế giới thực. Với công nghệ AR(thực tế tăng cường), người sử dụng có thể tương tác với ứng dụng ảo trong môi trường thật và người dùng có thể phân biệt rõ thực và ảo.


Thiết bị thực tế ảo với công nghệ Merged Reality

Merged Reality là một công nghệ hoàn toàn mới hay còn gọi công nghệ thực tế ảo đồng bộ, với công nghệ này thì khoảng cách giữa thế giới thực và thế giởi ảo được thu hẹp hơn bao giờ hết, đồng bộ hoá những chuyển động vật lý hoàn hảo giữa thực và ảo nhờ những công nghệ cảm biến và số hóa thế đời mới.


Với công nghệ Merged Reality giúp dùng chuyển động tự do linh hoạt thoải mái trong thế giới ảo 3D và sử dụng công nghệ cao cảm biến đảm bảo cho các bạn trong quá trình sử dụng sẽ không va chạm vào bất cứ vật thể nào.


Sự khác biệt giữa VR, AR, Merged Reality


Với công nghệ VR chỉ cho phép người sử dụng chìm đắm vào trong thế giởi ảo, không nhận biết được môi trường thực khi đang trải nghiệm môi trường ảo.


Ở công nghệ thực tế AR các nhà phát triễn hỗ trợ cho người dùng ngoài việc có thể tương tác với nội dung ảo trong môi trường thật mà còn có thể phân biệt được môi trường thực trong lúc trải nghiệm công nghệ AR.


Điều đặc biệt đã tạo nên sự khác biệt giữa VR - AR và Merged Reality đó chính là khả năng đông bộ chuyển động, tuy công nghệ AR đã được cải tiến hơn so với VR nhưng Merged Reality đã thực hiện điều đó còn tốt hơn rất nhiều lần đến nỗi bạn không nhận ra mình đang trải nghiệm thế giới ảo. Với Merged Reality bạn có thể linh hoạt tương tác với môi trường bên trong thế giới ảo như hành động chạm, đẩy, kéo v.v… Với việc sử dụng nội dung kỹ thuật số thì Merged Reality ăn đứt 2 công nghệ còn lại.


Giamgiaplus đã phân tích xong từng công nghệ một mà nêu lên sự khác biệt giữa các công nghệ này, hi vọng bài viết hữu ích có thể giúp các bạn thêm hiểu biết về công nghệ thực tế ảo.

Chủ đề tương tự: