Thực tế ảo giờ đây đang là một trong những xu hướng đáng quan tâm nhất trên thị trường game thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Không phải lúc nào người chơi cũng có thể được bước chân vào một thế giới ảo đẹp lung linh đúng theo nghĩa đen để có thể quên đi thế giới thực. Một chiếc kính thực tế ảo với khả năng cho phép người sử dụng theo dõi thế giới game theo ý muốn của bản thân mình luôn là ước mơ của không ít game thủ.


Điều gì khiến bạn phải ngẫm nghĩ trước khi sử dụng kính thực tê ảo?


Thế nhưng có một vấn đề, và tai hại thay, nó lại đang là vấn đề then chốt của tuyệt đại đa số những tựa game trên nền thực tế ảo, đó là những chứng chóng mặt buồn nôn khi chơi game. Vì đâu lại có những vấn đề như thế?

Đầu tiên phải khẳng định, thực tế ảo không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn là một người huyết áp thấp, đi xe khách chỉ cần một lúc là xây xẩm mặt mày, bụng dạ chỉ chực tuôn ra hết những gì trước đó vừa mới ăn, thì hãy tuyệt đối cẩn thận khi chơi game thực tế ảo bạn nhé! Tuy nhiên đôi lúc, chính việc bắt người chơi ngồi im một chỗ và dùng kính thực tế ảo chơi game cũng tạo ra trải nghiệm tương đối đáng sợ cho mắt và cả cơ thể.


Chẳng riêng gì game thực tế ảo mà cứ ngồi lỳ trước màn hình lâu luôn luôn có hại cho đôi mắt và sức khỏe của game thủ. Quá ham cày game, vô tình, bạn đã khiến cho cơ thể của mình phải chịu những đả kích rất lớn. Giảm thị lực, cận thị là điều dễ thấy nhất nhưng bên cạnh đó, việc gần như toàn bộ phần thân dưới không được hoạt động sẽ khiến cho bạn nhanh chóng cảm thấy mỏi mệt, lưng bị đau do phải ngồi quá lâu. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý lựa chọn những bàn phím không quá cứng bởi chúng sẽ rất nhanh khiến các ngón tay của bạn bị mỏi nhừ.

Tương tự như vậy với game thực tế ảo, có điều lần này những tác hại đến nhanh hơn chúng ta tưởng tượng. Chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn là những triệu chứng đầu tiên. Sau khoảng 30 phút đeo kính, bạn nên nghỉ giải lao một chút trước khi quay lại với thế giới ảo muôn màu.


Với game thực tế ảo, những hiệu ứng đẹp mắt luôn là thứ không thể thiếu để khiến cho những game thủ bị lôi cuốn. Trong khi những hiệu ứng khử răng cưa, anisotropic filter tạo ra hình ảnh đẹp mỹ mãn như đời thực, thì motion blur lại là thứ không thể thiếu để đem lại cảm giác bạn đang di chuyển với tốc độ cao. Chính những bóng mờ này là thứ tạo ra sự nhầm lẫn cho mắt người và đem lại cảm giác y hệt như khi bạn đang say tàu xe.

Chính việc bắt người chơi phải ngồi lỳ một chỗ, dùng tay cầm chơi game hoặc chuột phím điều khiển nhân vật sẽ khiến cho cơ thể không kịp bắt nhịp với chuyển động. Rõ ràng bạn đang ngồi im nhưng hình ảnh 3D vẫn dồn dập trước mắt. Thực tế mà nói, thì hầu hết những trường hợp "say game" đều là trong lúc chơi những tựa game góc nhìn người thứ nhất. Những màn bắn súng trong thế giới ảo, hoặc quá nhanh, hoặc góc nhìn quá ấn tượng, tới nỗi nhiều game thủ đã phải xây xẩm mặt mày, thậm chí là chóng mặt phải bỏ game.

Nhìn càng sát màn hình, bạn sẽ càng nhanh chóng mặt vì hình ảnh đập vào mắt không "khớp" với những gì cơ thể đang trải qua. Người ngồi im nhưng mắt bị những hình ảnh ở vận tốc lớn xâm chiếm, tự khắc cơ thể sẽ mất cân bằng, và từ đó cảm giác nôn nào cũng là điều khó có thể tránh khỏi. Tương tự như vậy với kính thực tế ảo. Hình ảnh luôn ép các bạn phải nhìn vào kính, và chính vì sự không ăn khớp giữa hình ảnh và chuyển động sẽ khiến cơ thể bị "lừa", qua đó tạo ra cảm giác mệt mỏi, choáng váng khi chơi game trên những cặp kính có cái giá cả chục triệu Đồng.


Từ đây, Giamgiaplus thấy rằng không phải lúc nào kính thực tế ảo cũng cứ tốt theo nghĩa đen nhưng cũng không hẳn là hoàn toàn có hại, nếu hoàn toàn có hại thì đã không tồn tại, quan trọng là kiến thức sử dụng và sử dụng như thế nào cho tốt. Chúc bạn may mắn!
Nguồn: http://giamgiaplus.com/doc-xong-ban-...nua-khong.html

Chủ đề tương tự: