Chắc hẳn kinh thuc te ao bây giờ không còn xa lạ nhiều với người tiêu dùng hay các tín đồ công nghệ, nhưng họ đang chạy theo phong trào kính thực tế ảo theo kiểu xu hướng mà quên mất rằng bên cạnh những chức năng tuyệt vời kính thực tế ảo mang lại, liệu có tác dụng phụ nào hay không?
Sau đây, mời các bạn cùng Giamgiaplus tìm hiểu những mầm hoạ từ việc mua kính thực tế ảo, tuy nhiên không có nghĩa là kính thực tế ảo hoàn toàn có hại, nếu các bạn có phương pháp sử dụng một cách lành mạnh và hiệu quả thì kính thực tế ảo thật sự là một sản phẩm tuyệt vời.


Mua kính thực tế ảo kèm… phim đen
Ngay từ khi xuất hiện trên thị trường, kính thực tế ảo đã gây sốt thực sự cho những người đam mê công nghệ, muốn có trải nghiệm mới.
Giới trẻ Việt dễ dàng tìm thấy những trải nghiệm thông qua kính thực tế ảo tại các điểm nổi tiếng như: Aeon Maill, Hà Đông, Cầu Giấy… Chưa hết, tại địa bàn Quảng Ninh, Hải Phòng, dân kinh doanh cũng chớp thời cơ, lập nhiều điểm trải nghiệm để hút người tham gia, mua hàng.
Tại thị trường Hà Nội, có lẽ chưa khi nào thị trường kính thực tế ảo lại phong phú và đa dạng như hiện nay. Những cái tên như VR Box, Onex, VO, VR Shinecon, Ritech… được rao đầy rẫy trên mạng xã hội và tại các cửa hàng bán điện thoại di động.
Giá bán cũng vô cùng đa dạng, từ vài chục ngàn đồng đến hàng triệu đồng. Thế nhưng, bên cạnh những sản phẩm “tên tuổi” như kể trên… thị trường Việt cũng xuất hiện nhiều sản phẩm không nhãn mác đến từ Trung Quốc.
Chất liệu từ bìa carton đến nhựa dẻo, nhựa cao cấp đến các sản phẩm có bo mạch, chip xử lý đầy đủ.
Chính việc đa dạng sản phẩm như vậy, thị trường kính thực tế ảo đang tồn tại cuộc cạnh tranh khốc liệt để tranh giành thị phần khách hàng.
Trên mạng xã hội, hàng loạt các sản phẩm kính thực tế ảo được đi kèm với nhiều gói khuyến mại khác nhau. Những lời quảng cáo rất kêu như “kính thực tế ảo rẻ nhất Hà Nội, chất lượng uy tín, hàng chính hãng”… xuất hiện nhan nhản. Thậm chí, các “gói” tặng kèm kho phim HD, hay Ultra HD lên đến hàng chục GB cũng được chào mời không ngừng nghỉ.
Bên cạnh chiêu thu hút khách hàng bằng kho phim HD, một chiêu khuyến mại đánh vào tâm lý khách hàng, chủ yếu là nam giới được các cửa hàng triệt để tận dụng chính là việc… khuyến mại kho phim đen.
Các trang web mua bán đang công khai khuyến mại kho phim đen như andreastorehn, vnbox.. Bên cạnh các kho phim đen, ở một số cửa hàng thậm chí còn tung chiêu khuyến mại cực “độc”, nhắn tin có link xem trực tuyến hoặc khuyến mại trực tiếp một tài khoản trên các trang khiêu dâm.
Tại một cửa hàng trên đường Chiến Thắng (Hà Đông), chủ cửa hàng này cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay cửa hàng này đã bán được gần 500 chiếc kính thực tế ảo với nhiều giá khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là tầm giá 299.000 đồng/chiếc đến 350.000 đồng/chiếc.
Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm “nguồn xem phim”, anh này cho biết, nếu muốn anh ta có thể chuyển 20GB phim *** cho chúng tôi từ thể loại Á, Âu đến Nhật Bản, tất cả đều là HD. Chúng tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, anh này cho biết luôn: “Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nếu cửa hàng nào không có “hàng” này kèm theo thì vô cùng khó bán. Thanh niên hiện nay xem *** cực nhiều”.


Ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Quả thật, sau lời giới thiệu của chủ cửa hàng này, Giamgiaplus đi hỏi 5 cửa hàng bán kính thực tế ảo thì cả 5 đều sẵn sàng khuyến mại kho phim đen với dung lượng không hạn chế. Thậm chí có cửa hàng định giá kho phim của anh ta lên đến cả triệu đồng, tức là gấp 3 lần kính thực tế ảo nhưng vì bán hàng nên chấp nhận… khuyến mại.
Cũng theo những chủ cửa hàng này, đối tượng khách hàng của họ khá đa dạng, các bạn trẻ yêu công nghệ đủ các độ tuổi khác nhau nhưng độ tuổi học phổ thông cũng đông đúc. Khi Giamgiaplus hỏi, các bạn trẻ có yêu cầu những kho phim đen này không, các chủ hàng cho biết, đa phần các cậu trẻ thích có tài khoản hơn là kho phim.
Sự phát triển của kính thực tế ảo đang trở thành cơn sốt công nghệ hiện nay. Các công ty khiêu dâm trên thế giới cũng chớp thời cơ đẩy mạnh việc sản xuất các video có ứng dụng thực tế ảo và đang kỳ vọng tạo ra những cơn sốt trong ngành công nghiệp này.
Thậm chí, tại Nhật Bản, một số công ty đã bắt đầu đưa ra các ứng dụng với kính thực tế ảo khiến người sử dụng có cảm giác tình dục gần giống thật nhất.
Tuy nhiên, quá trình trải nghiệm thực tế của PV tại các cửa hàng bán kính thực tế ảo cho thấy, ban đầu, cảm giác đầu tiên của người dùng là vô cùng choáng ngợp trước không gian 3D mà kính thực tế ảo mang lại. Việc di chuyển theo không gian thực tế ảo khá chân thật.
Tuy nhiên, không gian và phương hướng rất khó xác định, dẫn đến việc định vị hướng và việc đứng vững trước những di chuyển trong không gian thực tế khá khó khăn. Sau 5 phút sử dụng kính thực tế ảo, Giamgiaplus bắt đầu xuất hiện các biểu hiện choáng đầu. Khi cởi bỏ kính, thoát khỏi chương trình thực tế ảo, PV cảm thấy vô cùng hoa mắt và phải mất một thời gian mới có thể định thần lại.
Theo người bán hàng, có vẻ lần đầu tiên dùng nên chúng tôi “chưa quen”. Các cảm giác choáng đầu kèm theo nhức mắt xuất hiện nhiều hơn đối với các loại kính rẻ tiền và có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.
Tuy nhiên, các chuyên gia về công nghệ cảnh báo, việc này sẽ tác động mạnh đến hệ thần kinh như trong các game bạo lực và không gian khiêu dâm. Với giá rẻ và chưa được cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng, sẽ vô cùng nguy hiểm nếu kính thực tế ảo và những kho phim đen, game bạo lực được các trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ thể chất sử dụng. Đặc biệt, việc ảnh hưởng và gây ra những sang trấn tâm lý đến các em rất dễ xảy ra.


Nguy cơ tác động đến não bộ người sử dụng
Theo bác sĩ Trương Minh Luân, ĐH Y dược Thái Bình, môi trường được giả lập có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của người sử dụng. Không loại trừ khả năng, sau khi bước ra khỏi thế giới ảo, rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tâm lý sẽ tác động đến não bộ người sử dụng.
Bác sĩ Luân cũng khuyến cáo, những hình ảnh của thế giớ ảo có thể gây ra trạng thái tâm lý khó kiểm soát khi trở về thế giới thực. Đối với những người có tiền sử về bệnh tiền đình nên chú ý đến việc sử dụng kính thực tế ảo.


Nguồn: http://giamgiaplus.com/mam-hoa-tu-vi...huc-te-ao.html

Chủ đề tương tự: