Hệ điều hành Android 4.0 ICS và chiếc điện thoại Galaxy Nexus đã được hãng Samsung và Google giới thiệu chính thức vào ngày 19/10 vừa rồi với 1 tính năng mới rất thú vị đó là mở khóa bằng gương mặt Face Unlock. Tuy nhiên, tính năng mới này dường như rất dễ bị đánh lừa chỉ với một tấm ảnh. Một đoạn video thử nghiệm cho thấy, Face Unlock trên Galaxy Nexus đã bị qua mặt chỉ với 1 tấm ảnh chụp từ chiếc điện thoại Galaxy Note.

Thử nghiệm được thực hiện với 1 chiếc điện thoại Galaxy Nexus đang chạy hệ điều hành Android 4.0 ICS đã bật tính nâng Face Unlock với nhận dạng chủ nhân thiết bị. Sau đó thì anh chàng này dùng chiếc điện thoại Galaxy Note chụp lại hình ảnh gương mặt của mình và sau đó đưa hình ảnh đến trước Galaxy Nexus và thật là ngạc nhiên nó đã cho qua. Nếu điều này thật sự diễn ra một cách dễ dàng thì nó đúng là một thảm họa vì thế giới công nghệ hiện đại ngày nay, thật không khó để người thân, bạn bè hay đồng nghiệp có được một bức ảnh với gương mặt của bạn. Điều này có thể cũng sẽ diễn ra đối với 1 tấm ảnh.

Nếu bạn là một người hâm mộ các bộ phiên gián điệp do Mỹ sản xuất thì chắc bạn sẽ biết rỏ việc một số hệ thống nhận dạng gương mặt đã bị quay mặt thế nào chỉ với 1 bức ảnh. Về mặt lý thuyết thì bạn hay hình ảnh chụp của bạn điều là một, vì vậy các hệ thống nhận dạng gương mặt phải trang bị công nghệ có khả năng nhận biết được đó là ảnh chụp hay là một con người thật sự.


(Video chứng tỏ người test không dùng ảnh chụp để lưu vào máy)


(FaceUnlock quay mặt chỉ với 1 ảnh từ Galaxy Note)

Tham khảo: Thenextweb


Chủ đề tương tự: